Slogan

VAI TRÒ CỦA CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ CÁCH SỐNG TRONG VIỆC GIẢM NGUY CƠ UNG THƯ

Thứ 2, 09/08/2019
Việc duy trì chế độ ăn đúng và cách sống hợp lý đóng vai trò chìa khóa trong việc làm giảm nguy cơ ung thư. Cũng giống như hút thuốc, uống rượu có thể ảnh hưởng tới sức khỏe chung, việc duy trì chế độ ăn và luyện tập đúng cách đóng vai trò chìa khóa trong việc làm giảm nguy cơ ung thư.

1. Cân nặng
    Các nghiên cứu được tiến hành trong vài năm gần đây đã xác định tầm quan trọng cho những người sống sót sau khi bị bệnh ung thư để duy trì một cân nặng khỏe mạnh. Một cân nặng khỏe mạnh có thể giúp nâng cao sức đề kháng, tạo ra môi trường "kháng ung thư" và hạn chế sự phát triển ung thư. Việc tăng lượng chất béo cơ thể - đặc biệt là tăng mỡ bụng quá mức có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư nhất định.
2. Tập thể dục hằng ngày

    Tập thể dục vừa phải trong ít nhất 30 phút mỗi ngày và khi khỏe mạnh hơn hãy cố gắng tập trong 60 phút. Ngoài ra, hạn chế thời gian ngồi cố định, như ngồi trước TV hay máy tính. Một lối sống ít vận động tại là nguyên nhân gây tăng cân, thừa cân và béo phì làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.

3. 
Hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến.

    Hạn chế thịt đỏ đã nấu chín (ví dụ: thịt bò, thịt lợn, thịt cừu) và tránh các loại thịt đã chế biến sẵn như thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích giúp làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Vì những người mắc ung thư có nguy cơ mắc các bệnh mạn tính khác như bệnh tim, do đó việc hạn chế ăn thịt đỏ và thịt đã chế biến sẵn có thể giúp cải thiện sức khoẻ tổng thể. Lựa chọn ăn nhiều các loại rau củ như rau xà lách, súp đậu tươi hoặc đậu hủ đen.

4. Ăn uống các loại rau củ quả.

    Nhiều bằng chứng cho thấy rằng các mô hình dinh dưỡng chú trọng vào các loại thực phẩm từ thực vật giúp nâng cao sức khoẻ và có thể làm giảm nguy cơ ung thư cho những người đã điều trị. Người bệnh nên tạo một thói quen ăn uống hợp lý (2/3 là rau, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại hạt, và 1/3 là gia cầm, cá, thịt nạc, chất béo và protein thực vật).

5. 
Hạn chế đồ uống có cồn

    AICR khuyến cáo nên tránh sử dụng rượu ngay cả một lượng nhỏ. Rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột, trực tràng, vú, thực quản, miệng và gan. Nếu những người đã điều trị khỏi ung thư muốn sử dụng rượu, hạn chế uống mỗi ngày một lần đối với phụ nữ và hai lần với nam giới (1 lần uống được tính là 340g bia hoặc 40g rượu).

6. Tránh đồ uống và Thực phẩm giàu năng lượng

    Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa thừa cân, tăng cân, béo phì với các thức uống có đường như soda, coca và thực phẩm giàu năng lượng, bao gồm thức ăn nhanh và thực phẩm có thêm chất béo và đường. Và việc dư thừa chất béo cơ thể là nguyên nhân gây ra một số loại ung thư.

7. Không sử dụng thuốc lá

    Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư, do đó nên tránh sử dụng thuốc lá. Nếu bạn đang hút thuốc, hãy sử dụng kẹo cao su, hoặc đến với các trung tâm hỗ trợ cai nghiện thuốc lá và tránh sử dụng thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào.

8. Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều muối (Natri)

   Việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây hại cho sức khoẻ của chúng ta, tăng nguy cơ ung thư dạ dày cũng như huyết áp cao.

Theo Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ: “Heal well: A Cancer Nutrition Guide”

Share: