TIN MỚI NHẤT
 • SUY GIÁP ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO? SUY GIÁP ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO?
  “Bệnh suy tuyến giáp có nguy hiểm không?” là câu hỏi của không ít bệnh nhân khi nghe bác sĩ báo tin mình mắc bệnh này. Thực tế việc điều trị bệnh suy tuyến giáp không khó, thông thường các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho bệnh nhân dùng hormone thay thế để cơ thể có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh cần làm xét nghiệm máu thường xuyên để bác sĩ điều chỉnh liều lượng thuốc cho phù hợp, tránh các tác dụng không mong muốn.
 • THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ ĂN VÀ CHẾ ĐỘ SINH HOẠT GIÚP TĂNG THỜI GIAN SỐNG ĐỐI VỚI NGƯỜI BỆNH UNG THƯ ĐẠI TRÀNG SAU ĐIỀU TRỊ THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ ĂN VÀ CHẾ ĐỘ SINH HOẠT GIÚP TĂNG THỜI GIAN SỐNG ĐỐI VỚI NGƯỜI BỆNH UNG THƯ ĐẠI TRÀNG SAU ĐIỀU TRỊ
  Ung thư đại trực tràng là một trong năm loại ung thư thường gặp nhất. Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới năm 2018, ung thư đại trực tràng đứng thứ ba về tỉ lệ mắc (sau ung thư phổi, vú) và đứng thứ hai về tỉ lệ tử vong do ung thư (chỉ sau ung thư phổi) [1].
 • 10 NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠN CÓ NGUY CƠ MẮC BỆNH SUY TUYẾN GIÁP 10 NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠN CÓ NGUY CƠ MẮC BỆNH SUY TUYẾN GIÁP
  Suy tuyến giáp là một dạng rối loạn chức năng do nhiều nguyên nhân gây ra. Các biến chứng của bệnh đôi khi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim, thần kinh ngoại biên, sức khỏe tâm thần, khả năng sinh sản… Vậy suy tuyến giáp là gì?
 • VIÊM PHỔI DO XẠ TRỊ VIÊM PHỔI DO XẠ TRỊ
      Viêm phổi do xạ trị là biểu hiện viêm cấp tính của tổ chức phổi đối với tia xạ. Viêm phổi xa trị gặp khoảng từ 30-40% ở các bệnh nhân ung thư phổi có điều trị xạ trị, ngoài ra ở một số các bệnh ung thư khác có xạ trị ở vùng ngực cũng gặp viêm phổi do xạ trị nhưng tỷ lệ ít hơn: ung thư hạch tại trung thất (3%), ung thư vú (1%). Sự phát triển của viêm phổi do xạ trị phụ thuộc vào thể tích phổi chịu ảnh hưởng của xạ trị và liều lượng của xạ trị.
HỘI CHỨNG BÀN TAY CHÂN TRÊN BỆNH NHÂN SỬ DỤNG HÓA CHẤT
HỘI CHỨNG BÀN TAY CHÂN TRÊN BỆNH NHÂN SỬ DỤNG HÓA CHẤT
Đăng bởi Admin | 26/03/2019
Hội chứng bàn tay-chân hay còn được gọi là chứng đỏ da và dị cảm lòng bàn tay-bàn chân, là tác dụng phụ của một số phương pháp điều trị ung thư hay gặp nhất là do hóa trị và một số phương pháp điều trị sinh học. Sau khi điều trị hóa trị, một lượng nhỏ thuốc thấm qua thành mao mạch ở lòng bàn tay/ chân, cùng với nhiệt và ma sát tại các vùng này làm tăng lượng thuốc thấm qua mao mạch.Sự “rò rỉ” thuốc này dẫn đến  mẩn đỏ, sưng và đau thậm chí bong chóc ở lòng bàn tay và/hoặc lòng bàn chân, màu đỏ giống như da bị cháy nắng . Mặc dù ít phổ biến hơn, hội chứng bàn tay-chân có thể xảy ra ở những nơi khác trên da, như đầu gối hay khuỷu tay.
Chi tiết
NÔN VÀ BUỒN NÔN TRÊN BỆNH NHÂN SỬ DỤNG HÓA TRỊ LIỆU
NÔN VÀ BUỒN NÔN TRÊN BỆNH NHÂN SỬ DỤNG HÓA TRỊ LIỆU
Đăng bởi Admin | 05/03/2019
Thuốc gây độc tế bào (hóa trị liệu, thuốc điều trị ung thư) được sử dụng trong lâm sàng để điều trị bệnh ung thư và một số bệnh khác. Thuốc gây độc tế bàolà các hoạt chất tác động đến sự lớn lên và sinh sôi của tế bào, hầu hết trong số đó hoặc liên quan trực tiếp đến vật liệu di truyền trong nhân tế bào hoặc ảnh hưởng đến sự tổng hợp protein của tế bào.
Chi tiết
Sốt và giảm bạch cầu trung tính trên bệnh nhân hóa trị liệu
Sốt và giảm bạch cầu trung tính trên bệnh nhân hóa trị liệu
Đăng bởi Admin | 21/01/2019
 Thuốc gây độc tế bào (hóa trị liệu, thuốc điều trị ung thư) được sử dụng trong lâm sàng để điều trị bệnh ung thư và một số bệnh khác. Thuốc gây độc tế bào là các hoạt chất tác động đến sự lớn lên và sinh sôi của tế bào, hầu hết trong số đó liên quan trực tiếp liên quan đến vật liệu di truyền trong nhân tế bào hoặc ảnh hưởng đến sự tổng hợp protein của tế bào.
Chi tiết
HƯỚNG DẪN PHA CHẾ VÀ THỰC HIỆN THUỐC KHÁNG SINH ĐƯỜNG TIÊM TRUYỀN
HƯỚNG DẪN PHA CHẾ VÀ THỰC HIỆN THUỐC KHÁNG SINH ĐƯỜNG TIÊM TRUYỀN
Đăng bởi Admin | 06/07/2018
Kháng sinh là nhóm thuốc thường được sử dụng để điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn. Kháng sinh có thể được sử dụng theo nhiều đường dùng khác nhau, phụ thuộc vào đặc điểm bệnh nhân, nhóm thuốc kháng sinh hay loại bệnh lý nhiễm khuẩn. Trong đó, nhiều nhóm thuốc kháng sinh được sử dụng theo đường tiêm truyền. Do vậy, các thuốc này cần được pha loãng trước khi thực hiện cho bênh nhân.
Chi tiết
HƯỚNG DẪN XỬ TRÍ THOÁT MẠCH DO HÓA TRỊ LIỆU CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ
HƯỚNG DẪN XỬ TRÍ THOÁT MẠCH DO HÓA TRỊ LIỆU CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ
Đăng bởi Admin | 06/06/2018
Thoát mạch là sự thoát thuốc hóa trị liệu vào khoang cạnh mạch máu, kể cả thuốc bị rò rỉ hoặc thấm ra ngoài mạch máu. Thoát mạch trong khi truyền hóa trị liệu là tai biến thường xảy ra khi sử dụng tĩnh mạch ngoại vi để truyền. Nồng độ các thuốc hóa trị tại nơi thoát mạch cao, một số thuốc hóa trị lại có tác dụng kích thích, trong khi một số thuốc khác lại gây hoại tử.
Chi tiết
KHUYẾN CÁO: SỬ DỤNG KALI CLORID ĐƯỜNG TRUYỀN TĨNH MẠCH TRONG LÂM SÀNG
KHUYẾN CÁO: SỬ DỤNG KALI CLORID ĐƯỜNG TRUYỀN TĨNH MẠCH TRONG LÂM SÀNG
Đăng bởi Admin | 19/04/2018
Cơ quan Quản lý Dược Pháp (ANSM) đã nhận được những báo cáo về sai sót thuốc, đặc biệt liên quan đến việc sử dụng trực tiếp dung dịch đậm đặc kali chloride (KCl) không pha loãng. Những sai sót này có thể gây ra hậu quả nặng nề, thậm chí tử vong cho bệnh nhân. Ngày 30/5/2017, Cơ quan Quản lý Dược Pháp đã ra thông báo nhắc nhở dung dịch ưu trương KCl phải được sử dụng bằng đường truyền tĩnh mạch và chỉ sử dụng sau khi pha loãng.
Chi tiết
Hướng dẫn sử dụng thuốc vận mạch trong điều trị sốc
Hướng dẫn sử dụng thuốc vận mạch trong điều trị sốc
Đăng bởi Admin | 06/03/2018
 Sốc được đặc trưng bởi sự tưới máu mô không đầy đủ, dẫn đến giảm cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, kết quả đe dọa tính mạng bệnh nhân. Sốc tiến triển liên quan đến hạ huyết áp mà kết quả cuối cùng là suy đa phủ tạng.
Chi tiết
KHUYẾN CÁO
KHUYẾN CÁO "SỬ DỤNG KHÁNG SINH KINH NGHIỆM TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỔI BỆNH VIỆN/VIÊM PHỔI THỞ MÁY"
Đăng bởi Admin | 08/02/2018
Viêm phổi bệnh viện/viêm phổi thở máy đã và đang làm tăng chi phí điều trị và tăng gánh nặng cho hệ thống y tế và cho người bệnh. Mặc dù có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, tỉ lệ tử vong do viêm phổi bệnh viện/viêm phổi liên quan đến thở máy vẫn còn cao
Chi tiết
KHUYẾN CÁO
KHUYẾN CÁO "SỬ DỤNG NEXIUM TRONG CẤP CỨU XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA TRÊN CẤP TÍNH KHÔNG DO TĂNG ÁP LỰC TĨNH MẠCH CỬA"
Đăng bởi Admin | 08/02/2018
KHUYẾN CÁO: "Sử dụng Nexium trong cấp cứu xuất huyết tiêu hóa trên cấp tính không do tăng áp lực tĩnh mạch cửa"
Chi tiết
HƯỚNG DẪN THỜI ĐIỂM SỬ DỤNG THUỐC ĐƯỜNG UỐNG
HƯỚNG DẪN THỜI ĐIỂM SỬ DỤNG THUỐC ĐƯỜNG UỐNG
Đăng bởi Admin | 08/12/2017
Đường uống là đường đưa thuốc phổ biến nhất, chính vì vậy trong điều trị có tới 80% thuốc được đưa qua đường này. Hầu hết các thuốc đều có thể đưa qua đường này, trừ những trường hợp hoạt chất không hấp thu ở ruột, bị phân hủy bởi men tiêu hóa hoặc bị phá hủy quá nhiều khi qua gan ở vòng tuần hoàn đầu. Ưu điểm đưa thuốc theo đường uống là dễ sử dụng, an toàn hơn so với đường tiêm; dạng bào chế có sẵn và thường rẻ hơn các dạng thuốc khác.
Chi tiết