HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN THUỐC UNG THƯ TIÊM TRUYỀN

20/10/2017

HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN THUỐC UNG THƯ TIÊM TRUYỀN

     Bảo quản thuốc là một trong những giai đoạn quan trọng của quá trình sử dụng thuốc, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng thuốc. Bảo quản không đúng điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm có thể làm cho thuốc bị hư hại và biến chất (thay đổi màu sắc, kết tủa, vẩn đục…), thậm chí có thể giảm hàm lượng hoạt chất có tác dụng, ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị của người bệnh.

     Mặt khác, thuốc điều trị ung thư là nhóm thuốc nhạy cảm dưới tác động của ánh sáng, nhiệt độ; điều kiện bảo quản rất khác nhau trước và sau khi pha chế, giữa các loại hoạt chất, kể cả với các hoạt chất cùng nhóm cấu trúc hóa học.

     Trong thời gian qua, khoa Dược đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề bảo quản các hóa chất điều trị ung thư trước và sau khi pha chế từ các điều dưỡng ở các khoa lâm sàng. Vì vậy, với mong muốn giải đáp những thắc mắc của điều dưỡng pha chế và quản lý tốt hơn chất lượng thuốc điều trị ung thư đường tiêm truyền tại Bệnh viện; Bộ phận Dược lâm sàng –Thông tin thuốc của khoa Dược đã xây dựng “Hướng dẫn bảo quản quản thuốc điều trị ung thư đường tiêm truyền”.

     Mặc dù đã có rất nhiều cố gắng trong việc tra cứu, tham khảo tài liệu; nhưng trong quá trình xây dựng không thể tránh khỏi xảy ra các sai sót. Chúng tôi rất mong sự góp ý của quý đồng nghiệp để lần tái bản sau hoàn thiện hơn. Mọi thông tin xin liên hệ về Phòng hành chính Khoa Dược (Điện thoại 39722745 hoặc qua địa chỉ Email:duoclamsangubhn@gmail.com).

     Chi tiết tham khảo trong file đính kèm dưới đây:

     HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN THUỐC ĐIỀU TRỊ UNG THƯ ĐƯỜNG TIÊM TRUYỀN