HƯỚNG DẪN PHA CHẾ VÀ THỰC HIỆN THUỐC KHÁNG SINH ĐƯỜNG TIÊM TRUYỀN

06/07/2018

         

          Kháng sinh là nhóm thuốc thường được sử dụng để điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn. Kháng sinh có thể được sử dụng theo nhiều đường dùng khác nhau, phụ thuộc vào đặc điểm bệnh nhân, nhóm thuốc kháng sinh hay loại bệnh lý nhiễm khuẩn. Trong đó, nhiều nhóm thuốc kháng sinh được sử dụng theo đường tiêm truyền. Do vậy, các thuốc này cần được pha loãng trước khi thực hiện cho bênh nhân.

          Mặt khác, độ ổn định của dịch truyền kháng sinh sau khi pha rất khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, loại dung môi pha cũng nhưng các thuốc/dung môi truyền đồng thời.

          Bên cạnh đó, việc thực hiện thuốc cũng là một công việc có nhiều nguy cơ gặp sai sót trong quá trình các điều dưỡng sử dụng thuốc cho bệnh nhân như sai tốc độ truyền, tương kỵ khi thực hiện thuốc… Tốc độ truyền không phù hợp có thể gây ra một số ảnh hưởng đến bệnh nhân. Tốc độ truyền quá nhanh với lượng dịch truyền quá lớn có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu đột ngột, dẫn đến sốc hoặc gây quá tải dịch, dẫn đến thoát mạch, gây đau, gây viêm và một số phản ứng bất lợi khác. Truyền quá chậm có thể dẫn đến việc không đạt nồng độ điều trị của thuốc trong cơ thể hoặc đáp ứng chậm trễ với thuốc, tắc ống thông do dòng chảy bị tắc nghẽn.

           Xuất phát từ thực tế trên, Bộ phận Dược lâm sàng - Thông tin thuốc đã xây dựng “Hướng dẫn pha chế và thực hiện một số thuốc kháng sinh đường tiêm truyền”, nhằm cải thiện việc sử dụng thuốc kháng sinh an toàn, hợp lý, hiệu quả.

          Mặc dù đã có rất nhiều cố gắng trong việc tra cứu, tham khảo tài liệu nhưng trong quá trình xây dựng không thể tránh khỏi xảy ra các sai sót. Chúng tôi rất mong nhận được sự góp ý của quý đồng nghiệp để lần tái bản sau hoàn thiện hơn. Mọi thông tin xin liên hệ về Bộ phận Dược lâm sàng Khoa Dược (Điện thoại 02439722745 hoặc qua địa chỉ Email: duoclamsangubhn@gmail.com).

          Tham khảo chi tiết link: Hướng dẫn pha chế và thực hiện thuốc kháng sinh đường tiêm truyền (pdf)

Bộ phận Dược lâm sàng - BV Ung Bướu Hà Nội