HƯỚNG DẪN THỜI ĐIỂM SỬ DỤNG THUỐC ĐƯỜNG UỐNG

08/12/2017

LỜI GIỚI THIỆU

     Đường uống là đường đưa thuốc phổ biến nhất, chính vì vậy trong điều trị có tới 80% thuốc được đưa qua đường này. Hầu hết các thuốc đều có thể đưa qua đường này, trừ những trường hợp hoạt chất không hấp thu ở ruột, bị phân hủy bởi men tiêu hóa hoặc bị phá hủy quá nhiều khi qua gan ở vòng tuần hoàn đầu. Ưu điểm đưa thuốc theo đường uống là dễ sử dụng, an toàn hơn so với đường tiêm; dạng bào chế có sẵn và thường rẻ hơn các dạng thuốc khác.

     Tuy nhiên, sinh khả dụng các thuốc đường uống thường dao động, phụ thuộc bởi nhiều yếu tố như cấu trúc phân tử thuốc, PH dịch vị, mức độ tháo rỗng đạ dày, tác động của hệ enzyme tại ruột, thời gian thuốc lưu lại tại dạ dày, ảnh hưởng của thức ăn và nước dùng để uống thuốc, các thuốc dùng phối hợp…

     Trong thực tế lâm sàng, nhằm nâng cao sinh khả dụng và tăng hiệu quả điều trị của các thuốc dùng đường uống; nhân viên y tế cần hướng dẫn người bệnh tuân thủ đủ chế độ dùng thuốc (bao gồm thời điểm uống thuốc, lượng nước dùng để uống thuốc, thuốc và thức ăn dùng đồng thời nhằm tránh tương tác…)

Với mong muốn phục vụ tốt hơn công tác kê đơn thuốc đường uống tại bệnh viện; Bộ phận Dược lâm sàng – Thông tin thuốc tại Khoa Dược đã xây dựng “ Hưỡng dẫn thời điểm sử dụng thuốc đường uống”.

     Mặc dù đã có rất nhiều cố gắng trong việc tra cứu, tham khảo tài liệu; nhưng trong quá trình xây dựng không thể tránh khỏi xảy ra các sai sót. Chúng tôi rất mong sự góp ý của quý đồng nghiệp để lần tái bản sau hoàn thiện hơn. Mọi thông tin xin liên hệ về Phòng hành chính Khoa Dược (Điện thoại 39722745 hoặc qua địa chỉ Email: duoclamsangubhn@gmail.com).

     Chi tiết tham khảo trong file đính kèm dưới đây:

HƯỚNG DẪN THỜI ĐIỂM SỬ DỤNG THUỐC ĐƯỜNG UỐNG