KHUYẾN CÁO "SỬ DỤNG KHÁNG SINH KINH NGHIỆM TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỔI BỆNH VIỆN/VIÊM PHỔI THỞ MÁY"

08/02/2018

LỜI GIỚI THIỆU

     Viêm phổi bệnh viện/viêm phổi thở máy đã và đang làm tăng chi phí điều trị và tăng gánh nặng cho hệ thống y tế và cho người bệnh. Mặc dù có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, tỉ lệ tử vong do viêm phổi bệnh viện/viêm phổi liên quan đến thở máy vẫn còn cao. Tỷ lệ vi khuẩn đề kháng kháng sinh ngày càng tăng cao, trong khi đó với các kháng sinh được cho là có tác dụng đối với viêm phổi bệnh viện /viêm phổi liên quan đến thở máy, nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) đối với vi khuẩn có xu hướng ngày càng tăng. Chẩn đoán viêm phổi bệnh viện/viêm phổi không liên quan đến thở máy không kịp thời và lựa chọn liệu pháp kháng sinh ban đầu không phù hợp cũng góp phần làm tăng tỷ lệ tử vong.

     Khuyến cáo của Hội các bệnh nhiễm khuẩn Hoa Kỳ (IDSA) và Hiệp hội lồng ngực Hoa Kỳ (ATS) mới được công bố năm 2016 về chẩn đoán và điều trị viêm phổi bệnh viện /viêm phổi liên quan đến thở máy đã nhấn mạnh đến vai trò của chẩn đoán sớm, điều trị sớm dựa theo liệu pháp kháng sinh kinh nghiệm ban đầu phù hợp đồng thời có các hướng dẫn về điều trị các tác nhân gây bệnh cụ thể nhằm giảm tỉ lệ tử vong.

     Tại Việt Nam, trong thời gian gần đây, các nghiên cứu về dữ liệu vi sinh gây viêm phổi bệnh viện/viêm phổi liên quan đến thở máy cho thấy sự gia tăng các chủng vi khuẩn kháng thuốc, nhất là vi khuẩn Gram âm ở mọi cơ sở điều trị.

     Tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, tỷ lệ bệnh nhân bị viêm phổi bệnh viện ngày càng gia tăng, nhất trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch (giảm bạch cầu hạt trung tính). Đồng thời, xét nghiệm vi sinh lâm sàng tại bệnh viện chưa triển khai, do vậy việc xác định chính xác căn nguyên vi khuẩn không thể thực hiện được; gây ra khó khăn nhất định trong điều trị.

     Xuất phát từ các lý do trên, Hội đồng thuốc và điều trị của bệnh viện đưa ra khuyến cáo “Sử dụng kháng sinh kinh nghiệm trong điều trị viêm phổi bệnh viện/viêm phổi thở máy”, nhằm giúp bác sĩ lâm sàng có được cái nhìn toàn diện, phương hướng rõ ràng và hợp lý trong điều trị nhằm cải thiện tiên lượng viêm phổi bệnh viện/viêm phổi liên quan đến thở máy.

     Chi tiết xem trong file đính kèm dưới đây:

     Khuyến cáo sử dụng kháng sinh kinh nghiệm trong điều trị viêm phổi bệnh viện/ viêm phổi thở máy

Khoa Dược - Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội.