UNG THƯ CỔ TỦ CUNG

17/06/2017

                                                                 UNG THƯ CỔ TỬ CUNG
Tóm tắt
Có năm loại ung thư chính ảnh hưởng đến các cơ quan sinh dục của phụ nữ: Ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung, ung thư âm đạo và ung thư âm hộ. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước lượng rằng sẽ có khoảng hơn 12.000 trường hợp ung thư cổ tử cung được thực hiện vào cuối năm 2017 tại Hoa Kỳ. Hơn 4.000 phụ nữ ở Hoa Kỳ sẽ chết vì ung thư cổ tử cung.
1. UNG THƯ CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ?
Ung thư là bệnh khi mà một tế bào nào đó ở cơ thể phát triển mất kiểm soát.  Các loại ung thư được đặt tên theo phần mà nó bắt đầu phát triển, thậm chí di căn sang những bộ phận khác. Do đó, ung thư cổ tử cung là dạng ung thư phát triển ở tử cung của người phụ nữ. (Cổ tử cung nối âm đạo đến phần trên của tử cung). 
2. ĐỐI TƯỢNG 
Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Bệnh này thường xảy ra ở phụ nữ trên 30 tuổi. Mỗi năm có khoảng 12.000 phụ nữ ở Hoa Kỳ bị ung thư cổ tử cung. HPV là một loại virus phổ biến được truyền từ người này sang người khác trong thời gian quan hệ tình dục. Hầu hết những người hoạt động tình dục sẽ bị HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.
3. TRIỆU CHỨNG
Ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm không có dấu hiệu và triệu chứng đặc hiệu. Ung thư cổ tử cung giai đoạn tiến triển có thể gây ra chảy máu hoặc tiết dịch âm đạo không bình thường đối với bạn, chẳng hạn như chảy máu sau khi quan hệ tình dục. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy đi khám bác sĩ. Chúng có thể gây ra bởi một cái gì đó ngoài ung thư, nhưng cách duy nhất để biết là gặp bác sĩ của bạn. 
4. NGUY CƠ MẮC UNG THƯ CTC
Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung đều do HPV gây ra. Bạn có nhiều khả năng bị HPV nếu bắt đầu quan hệ tìn h dục sớm, hoặc nếu bạn hoặc bạn tình của bạn đã quan hệ tình dục với một số người khác. Tuy nhiên, bất kỳ người phụ nữ nào đã từng quan hệ tình dục đều có nguy cơ nhiễm HPV. Có nhiều loại HPV. Thông thường virus HPV sẽ tự khỏi nhưng trường hợp nó vẫn tồn tại dai dẳng trong cơ thể, HPV có thể gây ra ung thư
Bên cạnh đó, ngoài việc nhiễm HPV, có một số nguyên nhân khác có thể làm gia tăng nguy cơ nhiễm ung thư cổ tử cung:

  • Hút thuốc lá
  • HIV hoặc các tình trạng khác khiến làm giảm hệ miễn dịch của bạn 
  • Sử dụng thuốc ngừa thai trong một thời gian dài
  • Có từ 3 con trở lên

5. PHÒNG CHỐNG UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

  • Khám bác sĩ thường xuyên để thực hiện xét nghiệm Pap có thể tìm ra bệnh
  • Tiêm phòng vaccin HPV để giúp bảo vệ và chống lại các loại HPV gây ra ung thư cổ tử cung, âm đạo và âm hộ. Tuổi khuyến cáo tiêm phòng HPV là từ 9-26 tuổi. Vắcxin có thể có hai đến ba mũi tiêm tùy thuộc vào độ tuổi. Điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả phụ nữ đã tiêm phòng HPV cũng nên thực hiện các xét nghiệm Pap thường xuyên để sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Trong trường hợp chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung hãy tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa về ung thư phụ khoa để có được kế hoạch điều trị sớm nhất.