UNG THƯ DẠ DÀY: XU HƯỚNG, TỶ LỆ VÀ SỰ SỐNG CÒN

07/04/2017

UNG THƯ DẠ DÀY: XU HƯỚNG, TỶ LỆ VÀ SỰ SỐNG CÒN

Tóm tắt

     Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ năm trên khắp thế giới với khoảng 952.000 trường hợp được ghi nhận trên toàn cầu vào năm 2012. Tỷ lệ sống sót của ung thư dạ dày nhìn chung cao hơn ở các nước có thu nhập cao và các khu vực có dịch vụ sàng lọc và phát hiện sớm ung thư cũng như các cơ sở điều trị được thiết lập tốt. Sự sống sót thường là một chức năng trong giai đoạn phát hiện và chẩn đoán ung thư.

Dạ dày là một phần của hệ thống tiêu hóa, nằm giữa thực quản và ruột non. Nó tiết ra enzim và các axit dạ dày để hỗ trợ tiêu hoá thức ăn cũng như các yếu tố bên trong cần thiết để hấp thu vitamin B12 và đóng vai trò như một nơi chứa thức ăn để gửi đến ruột non thông qua sự co cơ.

     Ung thư dạ dày là ung thư phổ biến thứ năm trên thế giới, Khoảng 952, 000 trường hợp được chẩn đoán trên toàn cầu vào năm 2012, chiếm 6,8% tổng số bệnh ung thư. Đây là nguyên nhân thứ ba gây tử vong do ung thư. Ung thư dạ dày phổ biến ở các nước kém phát triển, với khoảng 70% trường hợp xảy ra ở các nước kém phát triển. Khoảng một nửa số trường hợp xảy ra ở Đông Á, đặc biệt là ở Trung Quốc. Tỷ lệ ung thư dạ dày cao nhất ở Châu Á và thấp nhất ở Châu Phi. Tỷ lệ nam giới bị ung thư dạ dày nhiều gần gấp đôi so với nữ giới và thường phổ biến ở những người lớn tuổi (trên 50 tuổi).

     Hiện nay, tỷ lệ ung thư dạ dày toàn cầu đang có xu hướng giảm dần. Sự suy giảm này là do sự giảm nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) và do việc thực hành an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này cũng cho phép tiêu thụ trái cây tươi, rau củ sạch và giảm tiêu thụ các thực phẩm được bảo quản bằng muối. Ung thư dạ dày thường phân biệt theo vị trí giải phẫu: ung thư tâm vị dạ dày (cardia cancer) xảy ra gần ngã ba dạ dày - thực quản, và Ung thư không phải tâm vị (non-cardia cancer) xảy ra bên ngoài khu vực này, ở phần dưới dạ dày.

     Ung thư không phải tâm vị (non-cardia cancer) đôi khi được gọi là ung thư ngoại biên. Nhiều nghiên cứu trước đó không có sự phân biệt giữa các vị trí ung thư và báo cáo về tổng số ung thư dạ dày. Ung thư không phải tâm vị phổ rộng hơn so với ung thư tâm vị dạ dày( với các quốc gia được báo cáo, tỷ lệ này là 2:1)

Ngược lại, tỷ lệ ung thư tâm vị dạ dày tăng lên trên toàn cầu. Tuy nhiên, sự gia tăng ung thư tâm vị dạ dày được thấy ở tất cả các quốc gia, bất kể các trường hợp ung thư dạ dày. Ung thư tâm vị dạ dày thường phổ biến hơn ở nam (nhiều gấp 3 lần so với ở phụ nữ).

     Về mặt mô học, ung thư dạ dày thể hiện sự không đồng nhất. Tuy nhiên hầu hết các loại ung thư dạ dày là ung thư biểu mô tuyến (hình ống, nhú, nhầy) hoặc các loại ung thư khác nhau (tức là tế bào biểu mô).

Triệu chứng của ung thư dạ dày bao gồm trào ngược, biểu hiện như: ợ nóng hoặc khó tiêu và giảm sự thèm ăn. Các triệu chứng của ung thư dạ dày tiến triển hơn có thể bao gồm đau bụng, nôn mửa, khó nuốt, thiếu máu, giảm cân và kéo dài hoặc có máu trong phân. Tuy nhiên, các triệu chứng thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn cuối.