PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG KHỐI U XƠ TỬ CUNG NẶNG GẦN BẰNG MỘT EM BÉ SƠ SINH

24/04/2018

     Các bác sỹ khoa Ngoại Vú – Phụ khoa bệnh viện Ung bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công một trường hợp U xơ tử cung nặng gần bằng một em bé sơ sinh.

     Trước đó bệnh nhân T.T.P 42 tuổi (Thanh Xuân – Hà Nội) có triệu chứng đau bụng kéo dài khoảng gần một năm nay, bệnh nhân đã đi khám ở bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân có khối u xơ tử cung, được điều trị nội khoa. Tuy nhiên vì chủ quan nên chị P không đi khám định kì theo hẹn của bác sỹ. Khoảng 3 tháng gần đây bệnh nhân thấy bụng càng ngày càng to lên nhanh chóng, chu kì kinh nguyệt không đều, rong kinh kéo dài, người mệt mỏi nhiều. Bệnh nhân quay lại tái khám và phát hiện khối u xơ tử cung kích thước lớn, nổi gồ lên thành bụng qua rốn, tử cung to tương đương thai nhi khoảng 28 tuần tuổi. Kèm theo tình trạng thiếu máu nặng do rong kinh kéo dài.

     Qua quá trình hội chẩn với các chuyên gia Ung Bướu đặc biệt là chuyên khoa Ngoại Vú - Phụ Khoa các bác sỹ đã quyết định mổ cắt tử cung toàn bộ cho bệnh nhân. Theo đánh giá của chẩn đoán hình ảnh, đây là một khối u có kích thước lớn, bệnh nhân lại có tiền sử đã mổ đẻ trước đó, tiên lượng ca mổ khó để phẫu tích cắt trọn vẹn khối u.

Các bác sỹ Khoa Ngoại Vú-Phụ khoa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tử cung lớn cho bệnh nhân

     Sau gần 2 tiếng phẫu thuật khó khăn, ekíp mổ khoa Ngoại Vú - Phụ khoa đã tiến hành cắt bỏ thành công khối u xơ tử cung kích thước khoảng 20x25 cm, nặng hơn 2500 gram ra khỏi người bệnh nhân.

     Hiện tại bệnh nhân sau mổ 3 ngày tình trạng ổn định

Hình ảnh khối u xơ tử cung nặng hơn 2500 gram được cắt ra từ người bệnh nhân

     ThS. Đặng Bá Hiệp – Phó trưởng Khoa Ngoại Vú - Phụ khoa, người trực tiếp tham gia vào cuộc phẫu thuật cho biết: “Đây là một ca phẫu thuật phức tạp, bệnh nhân có khối u xơ tử cung lớn gây chèn ép niệu quản, trực tràng, bàng quang, mặt khác khối u lớn rất giàu mạch máu nuôi dưỡng nên rất khó khăn trong quá trình kiểm soát các mạch máu khi cắt tử cung. Cộng thêm bệnh nhân có tình trạng thiếu máu nặng, đã phải truyền 02 đơn vị máu trước mổ, nguy cơ xảy ra tai biến trong phẫu thuật cao. Rất may mắn, chúng tôi đã có kinh nghiệm xử trí một số ca u xơ tử cung và u vùng tiểu khung khác có kích thước tương tự. Được sự chỉ đạo và hướng dẫn trực tiếp của TS. Vũ Kiên – PGĐ bệnh viện, Trưởng khoa Ngoại Vú – Phụ khoa, sau gần 2 tiếng đồng hồ phẫu thuật, khối u đã được cắt bỏ thành công và an toàn, hạn chế mất máu cho bệnh nhân”.

     ThS Hiệp cũng cho biết U xơ tử cung là khối u lành tính ở cơ tử cung, thường gặp ở phụ nữ tuổi từ 35- 50 tuổi. Nếu u nhỏ, thường không gây triệu chứng đáng kể, sau 1 đến 2 lần có thai hoặc đến mãn kinh u có thể ngừng phát triển. Tuy nhiên nếu khối u quá lớn có thể gây đái rắt, đái khó, chèn ép niệu quản, ứ đọng bể thận, chèn ép trực tràng gây táo bón trường diễn. U xơ tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng về sản khoa như chậm có thai, vô sinh, làm tăng nguy cơ sẩy thai, nhiễm trùng hậu sản. Hiện nay việc chẩn đoán U xơ tử cung khá dễ dàng, chị em phụ nữ nên thường xuyên đi khám phụ khoa định kỳ, ít nhất 1 năm/ lần để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

Ban biên tập.