TẬP THỂ DỤC GIÚP DUY TRÌ CHỨC NĂNG TIM MẠCH Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ VÚ

02/05/2019

        Mới đây một nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng tại Na Uy được công bố tại hội nghị chuyên đề ung thư vú Santonio 2018 đã chứng minh: việc tập thể dục kéo dài một năm được bắt đầu 3 tuần sau khi phẫu thuật ung thư vú giúp làm giảm có ý nghĩa sự suy giảm chức năng tim mạch khi bệnh nhân tiếp tục điều trị bổ trợ sau đó.

        Việc thể dục diễn ra ngoài trời bao gồm: kết hợp thể dục nhịp điệu, bài tập chịu sức nặng và kéo dãn, cho phép duy trì phục hồi chức năng tim mạch

         "Điều đáng chú ý là đối với tất cả các nhóm bệnh nhân- dù họ có được hóa trị hay không thì thể dục đều đêm lại tác động tốt tới sức khỏe bệnh nhân", tác giả của nghiên cứu Tiến sĩ Inger Thune, Bệnh viện Đại học Oslo, Na Uy cho biết:

"Chức năng tim mạch là sự phản ánh chức năng thể chất của bệnh nhân sau này trong cuộc sống, chức năng tim mạch kém sẽ làm tăng nhạy cảm trước các biến cố và sự sống còn, vì vậy suy giảm chức năng tim mạch là một vấn đề quan trọng," cô nói thêm.

         Bác sỹ Kent Ostern, Đại học Y Baylor, Houston, Texas, hoàn toàn đồng ý với ý tưởng bệnh nhân tập thể dục trong suốt quá trình điều trị, trái ngược với một số bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân được  khuyên rằng bệnh nhân nên được nghỉ ngơi sau khi được chẩn đoán và điều trị.

         Thử nghiệm đã thu nhận 545 phụ nữ mắc ung thư vú giai đoạn I hoặc II sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u.

        Khoảng 22% của cả hai nhóm có di căn hạch và khoảng 70% phụ nữ ở cả hai nhóm đều trải qua phẫu thuật bảo tồn vú, 80% được xạ trị, gần 60% được điều trị nội tiết. Hơn một nửa của cả hai nhóm trải qua hóa trị. Khoảng một nửa trong số những bệnh nhân này đã nhận được điều trị bằng phác đồ có anthracycline và khoảng 40% có taxane.

       Ba tuần sau khi phẫu thuật bệnh nhân được chỉ định ngẫu nhiên tham gia chương trình thể dục 12 tháng hoặc chăm sóc thông thường.

       Bệnh nhân được hướng dẫn các bài tập thể dục nhip điệu cường độ trung bình đến cao và các bài tập chịu sức nặng, kéo giãn. Bệnh nhân tập thể dục cùng nhau hai lần một tuần trong 60 phút mỗi buổi và được hướng dẫn tập thể dục tại nhà thêm 120 phút mỗi tuần để đạt được tổng cộng 240 phút mỗi tuần hoạt động. Chức năng tim mạch sẽ được ghi nhận trước phẫu thuật, sau 6 tháng và sau 12 tháng

       Kết quả sau 12 tháng cho thấy bệnh nhân ở nhóm có thể dục có chức năng tim mạch gần như đương tương với trước khi phẫu thuật, trong khi những bệnh nhân chỉ nhận được chăm sóc thông thường có sự suy giảm chức năng tim mạch (giảm 3,8% VO2max so với trước khi phẫu thuật, P<0,01).

      Tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội chúng tôi cũng thường xuyên khuyên bệnh nhân hãy tập thể dục trong suốt quá trình điều trị và lựa chọn bài tập phù hợp nhất với sức khỏe của mình, thực tế cho thấy bệnh nhân thể dục thường xuyên sẽ có thể chất tốt hơn và chịu đựng được hóa trị, xạ trị tốt hơn và có kết quả tốt hơn.

BS. Nguyễn Duy Khoa

Khoa Nội TYC III- BV UBHN