Đang hiển thị 862003822068814942.
Slogan

BA BƯỚC GIỮ TỦ LẠNH SẠCH SẼ VÀ AN TOÀN CHO NGƯỜI BỆNH UNG THƯ

Khi bạn dọn dẹp toàn bộ ngôi nhà, đừng quên thiết bị quan trọng nhất và được sử dụng nhiều nhất trong nhà của bạn – chiếc tủ lạnh. Một chiếc tủ lạnh sạch sẽ và ngăn nắp có thể giúp thực phẩm của bạn không bị hỏng và giúp giảm nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Đối với người bệnh ung thư, ngộ độc thực phẩm có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng, phải nhập viện và thậm chí là tử vong.

Sử dụng 3 mẹo sau đây để đảm bảo tủ lạnh của bạn được sắp xếp để đảm bảo an toàn thực phẩm

#1. Đặt nhiệt độ phù hợp

Hình 1: Cài đặt nhiệt độ tủ lạnh

Tủ lạnh làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn trên thực phẩm của bạn. Giữ tủ lạnh và tủ đông ở  nhiệt độ an toàn cho thực phẩm. Thêm một lợi ích nữa là cài đặt nhiệt độ thích hợp cũng sẽ giúp thực phẩm  tươi lâu hơn. Tủ lạnh của bạn nên được cài đặt ở 4,4 độ C hoặc thấp hơn. Tủ đông nên được cài đặt ở - 17 độ C hoặc thấp hơn. Bạn có thể đo nhiệt độ bên trong tủ lạnh bằng dụng cụ đo nhiệt độ.

 

#2 Lưu trữ thực phẩm một cách an toàn

Vị trí bạn đặt đồ ăn trong tủ lạnh cũng quan trọng như cài đặt nhiệt độ. Những vị trí khác nhau có ảnh hưởng khác nhau đến độ tươi và an toàn của thực phẩm. Dưới đây là một số gợi ý cho một chiếc tủ lạnh tốt cho sức khỏe:

· Bảo quản thịt và thịt gia cầm sống trong hộp kín hoặc bọc cẩn thận trên đĩa để ngăn nước thịt sống làm nhiễm khuẩn các thực phẩm khác.

· Ngăn kéo tủ được đóng kín là môi trường lý tưởng để bảo quản trái cây và rau củ. Một vài loại tủ lạnh cho phép bạn cài đặt độ ẩm của từng ngăn tủ. Nếu bạn sở hữu chiếc tủ lạnh như vậy, hãy tận dụng tính năng này! Rau cần độ ẩm cao hơn, trong khi trái cây yêu cầu độ ẩm thấp hơn.

· Không bao giờ được để thực phẩm dễ hỏng ở cánh cửa tủ lạnh! Nhiệt độ của cánh cửa sẽ thay đổi mỗi lần bạn mở nó ra. Chỉ đặt những thứ như nước hoa quả, nước lọc và gia vị vào đó.

· Những thực phẩm dễ hỏng như trứng, sữa, thịt gia súc, gia cầm sống nên được bảo quản ở trong ngăn chính, nơi có nhiệt độ ổn định.

· Thực phẩm đông đá luôn luôn an toàn. Nhưng đồ ăn được đông đá trong một thời gian dài có thể thay đổi cấu trúc, hương vị không được như ý hoặc chất lượng trở nên kém hơn.

 

Đừng lo nếu bạn đang thắc mắc các loại thực phẩm khác nhau để được bao bâu trong tủ đông và tủ lạnh. Nhiều người cũng có cùng băn khoăn giống như bạn. Một nguyên tắc chung để bảo quản đồ trong tủ lạnh là 3-4 ngày đối với thực phẩm nấu chín, 1-2 ngày đối với thịt gia cầm và thịt xay, và tối đa 5 ngày đối mới thịt nguyên miếng.

 

#3. Giữ tủ lạnh sạch sẽ

Một chiếc tủ lạnh sạch sẽ giúp bạn giữ được thực phẩm an toàn. Lau sạch ngay lập tức các vết thực phẩm bị đổ ra. Làm sạch các bề mặt của tủ bằng nước xà phòng ấm. Loại bỏ vi khuẩn trong tủ lạnh của bạn bằng dung dịch thuốc tẩy pha loãng: 1 thìa canh thuốc tẩy không mùi pha với 4,4 lít nước. Để giữ cho tủ lạnh của bạn luôn thơm mát và loại bỏ mùi khó chịu, hãy đặt một hộp muối nở (baking soda) đã mở vào trong tủ.

Nguồn: Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) www.cancer.net

Đường dẫn: https://www.cancer.net/blog/2016-03/3-steps-clean-and-safe-fridge-people-with-cancer

Biên dịch: DS. Chu Hà My, Khoa Dược

Hiệu đính: ThS.BS. Nguyễn Thanh Hằng, Phòng HTQT&NCKH

 

 

Share: