Slogan

CÁC VAI TRÒ CỦA NGƯỜI ĐIỀU DƯỠNG CHĂM SÓC BỆNH NHÂN UNG THƯ

Ngày nay trên toàn cầu ung thư không còn là bệnh hiếm gặp. Cùng với những bước tiến vượt bậc trong điều trị ung thư, công tác điều dưỡng ung thư cũng liên tục phát triển và tiến bộ nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư. Vai trò của người điều dưỡng ung thư không còn dừng ở tiêm truyền, thay băng, đo nhiệt độ…theo y lệnh của bác sỹ, họ đã được đào tạo trình độ cao hơn, chuyên sâu hơn, góp phần đáng kể vào việc nâng cao hiệu quả điều trị và đáp ứng nhu cầu của người bệnh và gia đình. Bệnh viện Ung bướu Hà Nội là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam trở thành thành viên Hiệp hội Điều dưỡng Ung thư quốc tế vào năm 2020, thông qua hoạt động tham gia hiệp hội và các dự án hợp tác quốc tế, các điều dưỡng trong bệnh viện thường xuyên được cập nhật những kiến thức và tiến bộ mới nhất về điều dưỡng ung thư từ các chuyên gia và giảng viên quốc tế, không ngừng cải thiện chất lượng chăm sóc bệnh nhân ung thư. Nhân ngày Điều dưỡng quốc tế, chúng ta cùng tìm hiểu về vai trò của người điều dưỡng ung thư ở các nước trên thế giới.

Người điều dưỡng ung thư là những thành viên rất quan trọng và thường là nhân viên y tế đầu tiên, cuối cùng mà bệnh nhân gặp ở cơ sở y tế.

Sau đây là phân loại về các đối tượng điều dưỡng ung thư.

Điều dưỡng chính quy (có đăng ký hành nghề)

Điều dưỡng chính quy (RN) là điều dưỡng bệnh nhân hay gặp nhất, và có thể là những người thường xuyên chăm sóc bệnh nhân ung thư nhất. Họ kết hợp kiến thức chuyên sâu về cơ thể con người, bệnh tật, và cách chăm sóc, hỗ trợ tinh thần và cảm xúc. Từ đó, họ nhìn nhận mỗi bệnh nhân trong hoàn cảnh cụ thể về văn hóa, tín ngưỡng, lối sống và gia đình của họ, cũng như tình trạng bệnh và cách điều trị.

Điều dưỡng chính quy cung cấp dịch vụ chăm sóc thể chất như thay băng, dùng thuốc và hóa trị, theo dõi xét nghiệm máu và các dấu hiệu sinh tồn, đồng thời giáo dục sức khỏe, hỗ trợ và chăm sóc bệnh nhân và gia đình của họ ở mức thân thiết và gần gũi.

Điều dưỡng chính quy có thể công tác tại một phòng khám hoặc bệnh viện, trong văn phòng, trong khoa điều trị, hoặc có thể đến nhà của bệnh nhân để chăm sóc.

Để đủ điều kiện hành nghề, các điều dưỡng cần theo học một trường điều dưỡng, là trường cao đẳng hoặc đại học được công nhận và vượt qua một kỳ thi cấp chứng chỉ. Họ có thể nhận một bằng chứng nhận sau hai năm đào tạo, hoặc bằng cử nhân sau bốn năm đào tạo.

Điều dưỡng cao cấp (APN)

Điều dưỡng cao cấp là những điều dưỡng đã hành nghề và có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ (có thể được gọi là tiến sĩ điều dưỡng) và có trách nhiệm cao hơn điều dưỡng chính quy. Điều dưỡng cao cấp có thể làm việc độc lập hoặc phối hợp cùng các bác sĩ tại trung tâm ung bướu.

Điều dưỡng thực hành (NP) là một kiểu điều dưỡng cao cấp. Họ có nhiệm vụ tương tự một bác sĩ và có thể hoàn thành phiếu đánh giá thể lực và khai thác tiền sử, lập kế hoạch điều trị cho người bệnh, hỗ trợ người bệnh quản lý các triệu chứng và thậm chí kê đơn thuốc cho người bệnh.

Chuyên gia điều dưỡng lâm sàng (CNS) là một kiểu điều dưỡng cao cấp khác được đào tạo nâng cao trong một lĩnh vực điều dưỡng cụ thể, ví dụ như chăm sóc ung thư. Họ đóng vai trò kết nối bệnh nhân, gia đình bệnh nhân cũng như các điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân. Họ cung cấp các hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ và điều phối việc chăm sóc bệnh nhân.

Điều dưỡng chuyên khoa ung thư

Các điều dưỡng chính quy và điều dưỡng cao cấp có thể học thêm và lấy chứng chỉ về chuyên ngành chăm sóc bệnh nhân ung thư. Quy trình cấp chứng chỉ điều dưỡng ung thư bao gồm trải qua một kỳ thi sát hạch, có đủ bằng chứng về đào tạo liên tục và thực hành lâm sàng điều dưỡng. Những điều dưỡng này là những chuyên gia về hóa trị, xạ trị, quản lý tác dụng phụ, kiểm soát cơn đau và chăm sóc bệnh nhân ung thư trong suốt quá trình điều trị bệnh và sau khi ra viện.

Điều dưỡng gây mê

Điều dưỡng gây mê là những điều dưỡng đã được đào tạo đặc biệt chuyên sâu về sử dụng thuốc gây mê cho một cuộc phẫu thuật. Họ làm việc theo nhóm và dưới sự hướng dẫn của bác sĩ gây mê.

Điều dưỡng điều hướng

Trung tâm ung bướu có thể có điều dưỡng điều hướng. Vai trò này thay đổi tùy theo từng nơi, nhưng phần lớn, điều dưỡng điều hướng ở đó để giúp chỉ dẫn cho bệnh nhân và gia đình về hệ thống chăm sóc sức khỏe phức tạp. Họ có thể giáo dục sức khỏe cho người bệnh, giúp người bệnh tiếp cận các nguồn thông tin, tài trợ, huy động nhân viên y tế tới chăm sóc sức khỏe cho người bệnh hoặc hỗ trợ người bệnh những vấn đề thiết thực hơn như đưa người bệnh đến gặp bác sĩ hay tìm giúp tóc giả phù hợp cho người bệnh.

Điều dưỡng điều hướng cũng có thể hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình chuyển tiếp từ điều trị nội trú sang ngoại trú, hoặc thích nghi với cuộc sống sau khi hoàn thành điều trị.

Điều dưỡng thực hành được cấp phép

Điều dưỡng thực hành được cấp phép được đào tạo để cung cấp một số dịch vụ chăm sóc người bệnh. Tùy thuộc vào nơi đào tạo, thông thường trải qua một năm học, tuy nhiên có thể kéo dài hơn để hoàn thành khóa học trở thành điều dưỡng thực hành được cấp phép. Chức năng của điều dưỡng thực hành được cấp phép khác nhau tùy từng cơ sở y tế, nhưng họ thường cung cấp dịch vụ chăm sóc thường quy như theo dõi dấu hiệu sinh tồn, vệ sinh và tắm gội, cũng như cho bệnh nhân dùng thuốc.

Điều dưỡng chăm sóc toàn diện

Nơi nào cung cấp dịch vụ y tế, nơi đó có điều dưỡng. Điều dưỡng thường là những thành viên dễ thấy và dễ tiếp cận nhất trong nhóm chăm sóc sức khỏe. Mặc dù có nhiều đối tượng điều dưỡng khác nhau, nhưng có một điểm chung nhất là họ luôn tận tâm cung cấp sự chăm sóc tốt nhất toàn diện nhất cho sức khỏe của bạn, chứ không chỉ là chăm sóc bệnh ung thư.  

Nguồn: Karen Raymaakers https://www.verywellhealth.com

Đường dẫn: https://www.verywellhealth.com/caring-for-cancer-patients-2252290

Biên dịch: Điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Vân – Khoa Nội tiêu hóa theo yêu cầu – BVUBHN

Hiệu đính: Ths.Bs. Nguyễn Thanh Hằng – Phòng HTQT&NCKH - BVUBHN

 

Share: