Slogan

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ GÂY BỆNH UNG THƯ

Một yếu tố nguy cơ có thể là nguyên nhân chính gây ra rất nhiều bệnh như là ung thư. Các loại yếu tố nguy cơ khác nhau gây nên các loại ung thư khác nhau. Ngày nay, các nghiên cứu đã chỉ ra một số yếu tố nhất định sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Do đó, Hạn chế tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ tránh được có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư nhất định.

 

1. THUỐC LÁ

Trên toàn thế giới, việc sử dụng thuốc lá gây ra cái chết của khoảng 6 triệu người mỗi năm từ ung thư và các bệnh khác. Khói thuốc lá có chứa hơn 7000 hóa chất, trong đó có ít nhất 250 chất có hại và hơn 50 chất gây ra ung thư.

Hút thuốc lá gây ra nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, thực quản, thanh quản, miệng, cổ họng, thận, bàng quang, tụy, dạ dày và cổ tử cung. Hút thuốc thụ động  gây gây ung thư phế quản. Thuốc lá không khói (kẹo nhai…) gây ung thư miệng, thực quản và tụy.
 


 

2. THIẾU HOẠT ĐỘNG, THỪA CÂN BÉO PHÌ VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG DINH DƯỠNG

Chế độ ăn uống hợp lý rất quan trọng trong việc kiểm soát ung thư. Thừa cân và béo phì là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư khác nhau như thực quản, đại tràng, vú, nội mạc tử cung và thận. Do đó, việc ăm nhiều trái cây và rau quả sạch có tác dụng hỗ trợ, giúp chống lại nhiều loại ung thư. Hoạt động thể chất thường xuyên, duy trì cơ thể khỏe mạnh cũng như có một chế độ ăn uống lành mạnh giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

3. SỬ DỤNG RƯỢU

Sử dụng rượu có thể gây ra nhiều loại bệnh ung thư khác nhau như ung thư khoang miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, gan, kết trực tràng và vú. Nguy cơ ung thư tăng lên nếu sử dụng rượu quá nhiều. Đối với một số loại ung thư, sử dụng rượu có nồng độ cồn cao kết hợp với thuốc làm tăng nguy cơ mắc. Trong năm 2010, các trường hợp ung thư do rượu bia gây ra 337.400 cái chết trên toàn thế giới.

4. NHIỄM TRÙNG

        Trong năm 2012, khoảng 15% các loại ung thư là do các tác nhân gây bệnh như HP, HPV, viêm gan B và C và EBV. Hai phần ba số ca tử vong do nhiễm trùng (1,4 triệu trường hợp) xảy ra ở những nước kém phát triển. Vắc xin cho viêm gan B và một số loại HPV và có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan và ung thư cổ tử cung.

5. Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG 

Ô nhiễm không khí, nước và đất với các chất gây ung thư gây ra ung thư ở các mức độ khác nhau tùy thuộc vào vị trí. Ước tính ô nhiễm không khí gây ra 3,2 triệu trường hợp tử vong sớm trên toàn thế giới trong năm 2012, bao gồm hơn 200.000 ca tử vong do ung thư phổi. Ô nhiễm không khí do đốt than tăng gấp đôi nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt là trong số phụ nữ không hít khói.

6. CÁC CHẤT GÂY UNG THƯ NGHỀ NGHIỆP

Hơn 40 tác nhân, hợp chất hoặc điều kiện phơi nhiễm,trong môi trường làm việc là chất gây ung thư và được phân loại là ung thư nghiện nghề nghiệp. Các bệnh ung thư nghề nghiệp được tập trung trong các nhóm cụ thể của dân số lao. Các chất gây ung thư nghề nghiệp có liên quan đến ung thư phổi, u trung biểu mô và ung thư bàng quang. Ví dụ, u trung biểu mô phần lớn do tiếp xúc với amiăng.

7. CÁC TIA BỨC XẠ

Tiếp xúc với các loại bức xạ ion hóa, từ cả nguồn tự nhiên lẫn nhân tạo, sẽ làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau bao gồm ung thư bạch cầu và ung thư biểu mô. Tia cực tím (UV), và đặc biệt là bức xạ mặt trời, gây ra tất cả các loại ung thư da, như ung tế bào đáy (BCC), ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) và ung thư hắc tố da.

Bức xạ được sử dụng trong y học có thể giúp cứu sống người bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng không phù hợp có thể gây hại không chủ ý cho bệnh nhân. Do đó, các xét nghiệm bức xạ và các thủ tục nên được quy định phù hợp và thực hiện đúng để giảm liều bức xạ không cần thiết đến cho bệnh nhân.

 

Share: