Slogan

CHĂM SÓC TÓC SAU ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Nhiều bệnh nhân đã rụng tóc trong quá trình điều trị ung thư, do đó họ mong muốn tóc mọc mới được chăm sóc một cách tốt nhất. Mặc dù phải mất một thời gian để tóc mọc trở lại, bạn hoàn toàn có thể nuôi dưỡng và tạo kiểu với tóc mới. Bạn cần chăm sóc tóc và da đầu và chờ đến khi tóc mọc dài hơn và ổn định, để có thể tạo kiểu và thay đổi các phong cách khác nhau cho mái tóc của mình.


Dầu gội và dầu xả - loại nào tốt nhất để kích thích mọc tóc ?

Với kinh nghiệm trả lời các câu hỏi về vấn đề lựa chọn dầu gội và dầu xả dựa trên dữ liệu của các sản phẩm chăm sóc trên thị trường, tư vấn từ các chuyên gia chăm sóc tóc hàng đầu, các công ty và kết quả tư vấn từ những bệnh nhân từng bị rụng tóc, Tổ chức tư vấn Chăm sóc tóc cho bệnh nhân ung thư đưa ra một số gợi ý như sau:

Đầu tiên, việc lựa chọn sản phẩm chăm sóc tóc mang tính cá nhân. Điều đó có nghĩa là, sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp cần được xem xét theo các điều kiện của chính bạn như khả năng tài chính, hương thơm bạn thích, độ dài của mái tóc, phong cách bạn hướng tới, cảm nhận về sản phẩm và kết quả mong muốn. Một số thành phần được trình bày dưới đây có thể giúp ích cho sự phát triển của tóc mới và có thể giúp bạn định hướng lựa chọn các sản phẩm thích hợp nhằm nuôi dưỡng tóc mới mọc. Có rất nhiều sản phẩm dành cho tóc mới mọc và tóc yếu dễ rụng. Tuy nhiên, khi nói đến việc chăm sóc tóc mới mọc sau hóa trị, Tổ chức tư vấn Chăm sóc tóc cho bệnh nhân ung thư khuyến khích bạn sử dụng các sản phẩm phù hợp nhất với da đầu và loại tóc hiện tại của bạn. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm quen thuộc với chính mình hoặc lựa chọn một sản phẩm chăm sóc tóc mới.


Tinh dầu và chiết xuất từ thiên nhiên có lợi cho mái tóc

Một số loại tinh dầu và các thành phần khác từ thiên nhiên có thể giúp trẻ hóa sự phát triển của tóc và tạo môi trường lý tưởng nhằm nuôi dưỡng tóc mới.

Nha đam - phục hồi và trẻ hóa tế bào

Dầu dừa - dưỡng ẩm và trẻ hóa mái tóc

Hương thảo - giúp tăng lưu thông máu đến da đầu do đó tăng khả năng mọc tóc mới

Trà xanh - Giúp làm sạch da đầu dễ bị kích ứng vì có đặc tính kháng khuẩn, kháng virút và kháng nấm

Giải quyết các vấn đề về da đầu

Nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào về da đầu như da đầu khô, gàu hoặc các vấn đề khác, hãy tìm một sản phẩm phù hợp. Nếu bạn đang đội tóc giả hoặc trùm đầu và cảm thấy da đầu khó chịu thì có thể đầu bạn đang đổ mồ hôi do sự bết dính giữa lớp tóc mới và các lớp tóc khác. Gội đầu hàng ngày và giữ tóc giả/mũ sạch sẽ có thể giúp giảm bớt tình trạng này.

Các sản phẩm có thành phần từ thiên nhiên

Việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc tóc và da đầu, như đã đề cập ở trên, là quyết định cá nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân thường quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm không chứa hóa chất độc hại, có thành phần tự nhiên, hữu cơ và thân thiện với môi trường. Danh sách các loại tinh dầu và chiết xuất từ nhiên có tác dụng tốt có thể giúp ích cho bạn khi tìm kiếm sản phẩm đáp ứng mong muốn của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm thuốc nhuộm tóc có chứa ít hóa chất hơn và thành phần tự nhiên, vui lòng xem phần Thuốc nhuộm cho tóc mới mọc sau điều trị ung thư.

Các sản phẩm mọc tóc chuyên dụng có hiệu quả không?

Có nhiều dòng sản phẩm được thiết kế đặc biệt để kích thích mọc tóc, tuy nhiên, bạn nên xem kỹ các thông tin trên bao bì. Ví dụ: một số sản phẩm được sản xuất chỉ để hỗ trợ một vấn đề rụng tóc cụ thể, chẳng hạn như tóc thưa dần do rụng tóc liên quan đến tuổi tác hoặc các sản phẩm chuyên biệt điều trị chứng hói đầu ở nam giới. Đối với tóc mới mọc sau hóa trị liệu, các sản phẩm giúp làm sạch da đầu và giúp trẻ hóa da đầu tóc là lựa chọn lý tưởng. Tuy nhiên bạn không bắt buộc phải mua một sản phẩm chuyên dụng. Điều quan trọng là chọn sản phẩm phù hợp nhất với tính chất, đặc điểm của da đầu, tóc và bạn cảm thấy phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Mát xa da đầu có thực sự kích thích mọc tóc mới không?

Mát-xa nhẹ nhàng da đầu khi gội có thể giúp lưu thông máu đến nang tóc và giúp kích thích quá trình mọc tóc. Gãi/ mát xa bằng các đầu ngón tay nhẹ nhàng theo vòng tròn xung quanh da đầu để giúp loại bỏ da khô hoặc gàu khỏi da đầu và kích thích mọc tóc mới.

Có một số ý kiến trái chiều xung quanh việc mát xa da đầu liên quan đến việc kích thích mọc tócTuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn từ việc điều trị rụng tóc sau hóa trị liệu cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư và kiến thức chuyên môn từ các nguồn đáng tin cậy, Tổ chức tư vấn Chăm sóc tóc cho bệnh nhân ung cho rằng việc xoa bóp/gội đầu nhẹ nhàng cho tóc không chỉ có lợi cho da đầu còn giúp bạn làm quen và kết nối với mái tóc mới.

Việc đội mũ hoặc quàng khăn có ngăn cản mọc tóc không?

Không, không có bằng chứng nào cho thấy việc đội tóc giả hoặc mũ/ khăn trùm đầu sẽ ngăn tóc mới mọc.

Tôi có thể sử dụng các thiết bị tác động nhiệt lên mái tóc không?

Nếu bạn muốn bắt đầu sử dụng kẹp uốn, máy ép tóc và các thiết bị tác động nhiệt lên mái tóc khác, bạn phải đảm bảo có thể bảo vệ mái tóc mới của mình tránh hư tổnBạn có thể sử dụng các dụng cụ tạo kiểu không dùng nhiệt hoặc đảm bảo không tác động nhiệt quá nhiều lên tóc khi tóc mới của bạn vẫn còn mỏng manh.

Chúng tôi khuyên bạn nên giảm thiểu việc sử dụng các thiết bị tác động nhiệt lên mái tóc ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như máy ép tóc, cho đến khi tóc của bạn dài hơn 10cm và ở tình trạng tốt. Điều này là do việc sử dụng thường xuyên các thiết bị làm nóng có thể khiến tóc bị hư tổn.

Các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho sự phát triển của tóc mới có thực sự hiệu quả không?

Nhiều người cho rằng sử dụng thực phẩm chức năng kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân bằng và lành mạnh có thể tăng cường bảo vệ sức khỏe và giúp kích thích sự phát triển của tóc mới từ bên trong. Có rất nhiều sản phẩm nhằm giúp tóc (móng tay và da) phát triển tốt hơn. Bạn có thể nhận được lời khuyên phù hợp từ các dược sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về loại thực phẩm bổ sung đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn.

Nhiều bệnh nhân đã chia sẻ rằng họ thích sử dụng thực phẩm chức năng như một con đường bổ sung các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của tóc mới.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc sử dụng các thực phẩm chức năng, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sỹ điều trị ung thư của mình.

Nhuộm tóc có làm hư hại tóc mới mọc không?

Điều quan trọng là phải chăm sóc cho sự phát triển của mái tócBạn có thể tham khảo các kỹ thuật nhuộm tóc, các lưu ý và các gợi ý lựa chọn giúp việc nhuộm tóc không ảnh hưởng đến tóc mới mọc thông qua phần Nhuộm tóc mới mọc lại sau điều trị ung thư.

Nguồn: https://www.verywellhealth.com/prepare-for-chemo-hair-loss-582047

Nguồn: Dịch từ www.cancerhaircare.co.uk Tổ chức tư vấn Chăm sóc tóc cho bệnh nhân ung thư

Đường dẫn: https://www.cancerhaircare.co.uk/taking-care-of-new-hair/

Biên dịch: DS. Điều Thị Ngọc Châu, Khoa Dược, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội.

Hiệu đính: Ths.Bs. Nguyễn Thanh Hằng - Phòng Hợp tác Quốc tế và Nghiên cứu Khoa học, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội.

 

Share: