Slogan

CHẨN ĐOÁN VÀ PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ PHỔI

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính của tế bào bắt nguồn từ những mô của phổi, thường là từ các tế bào trong các đường dẫn khí. Ung thư phổi là bệnh lý ác tính phổ biến nhất trên thế giới. Tại Việt nam, bệnh đứng hàng thứ 2 sau ung thư gan, với số lượng mắc mới mỗi năm khoảng hơn 24.000 người (trung bình mỗi giờ phát hiện thêm khoảng 2,7 người mắc ung thư phổi), và khoảng 20.000 người tử vong mỗi năm do ung thư phổi.


Nguyên nhân do đâu?

Các nhà khoa học đã phát hiện ra chỉ có dưới 10% bệnh ung thư phát sinh do các rối loạn từ bên trong cơ thể thường không thay đổi được. Ngược lại, có đến hơn 80% bệnh ung thư phát sinh có liên quan đến yếu tố có thể thay đổi được, bao gồm:

- Thuốc lá: hút thuốc lá, kể cả thụ động là một trong những nguy cơ hàng đầu gây bệnh ung thư phổi. Nhiều nghiên cứu khảo sát bệnh nhân mắc ung thư phổi đã chỉ ra, 90% người mắc có liên quan đến hút thuốc lá, 24% người mắc bắt nguồn từ hút thuốc thụ động.

- Chế độ ăn uống không lành mạnh.

- Ô nhiễm môi trường, chất thải từ động cơ, khói bụi, các chất phóng xạ…

- Các bệnh lý mãn tính có sẵn ở phổi: Lao phổi, các nốt vôi hóa, tổn thương sẹo cũ ở phổi, các viêm phổi mạn có dị sản.

Các triệu chứng của ung thư phổi:

Tùy theo vị trí và kích thước của khối u mà triệu chứng sớm khác nhau tùy mỗi người. Sau đây là 5 triệu chứng hay gặp nhất mà bạn cần đi khám ngay:

- Ho kéo dài không rõ nguyên nhân: với tất cả trường hợp ho kéo dài trên 2 tuần, đã điều trị nhưng không có hiệu quả

- Ho máu: Là một dấu hiệu nguy hiểm cần phải được phát hiện sớm và xử trí ngay. Thường được mô tả là ho ra đờm nhuốm ít máu đỏ tươi, trong vài ngày liên tiếp, thậm chí số lượng máu tăng dần theo thời gian.

- Đau ngực: Đôi khi chỉ đau âm ỉ, đau tăng lên khi ho, thường đau 1 bên ngực hoặc có thể lan lên vai, lan ra sau lưng.

- Khó thở: là triệu chứng khá thường gặp trong ung thư phổi. Mới đầu có thể khi vận động mạnh, leo cầu thang, khi bệnh tiến triển gây khó thở liên tục, ngay cả khi nghỉ ngơi.

- Gầy sút cân, mệt mỏi: Đôi khi những người mắc ung thư phổi thường không ho hay đau ngực, mà chỉ thấy xuất hiện cảm giác chán ăn, ăn không ngon kéo dài, gầy sút từ vài kg tới 5-6kg trong 1,2 tháng.

Ngoài 5 triệu chứng điển hình, thường gặp ở trên, ta còn có thể gặp phải triệu chứng khác do tổn thương, di căn của ung thử phổi ở giai đoạn muộn hơn:

- Khàn tiếng mới xuất hiện

- Nuốt khó, nuốt đau, nuốt nghẹn kéo dài, liên tục

- Phù mặt tăng dần, kèm theo đau đầu, chóng mặt, tím mặt

- Hay hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh.

- Ngón tay biến dạng, sưng to

Tuy nhiên khoảng 13% bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn sớm lại không có bất cứ triệu chứng gì. Vì vậy, cần đi khám để phát hiện và sàng lọc sớm ung thư phổi nếu thấy mình hoặc người thân trong gia đình có một hoặc nhiều triệu chứng nêu trên.


Ung thư phổi có phải dấu chấm hết?

Đa số người bệnh khi nhận được kết quả mình phải đối diện với ung thư phổi đều suy sụp tinh thần, chán nản. Chính những suy nghĩ này lại càng khiến sức khỏe của họ suy giảm một cách nhanh chóng. Việc phát hiện sớm ung thư phổi sẽ giúp cho việc điều trị đạt được nhiều kết quả tốt hơn. Đặc biệt tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, chúng tôi có đội ngũ y bác sỹ với trình độ chuyên môn cao, các phương pháp chẩn đoán tiến bộ, cũng như các phương pháp điều trị hiện đại bao gồm từ phẫu thuật, hóa chất, xạ trị cho tới điều trị đích, cũng như phương pháp điều trị miễn dịch đã và đang mang lại hy vọng sống cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư phổi.

“Ung thư phổi chưa phải là dấu chấm hết, mà nó là thử thách cho trái tim dũng cảm và một cuộc sống xứng đáng hơn.”

BS Nguyễn Nhật Linh - Khoa Nội 1

Share: