Đang hiển thị 862003822068814942.
Slogan

ĐIỆN QUANG CAN THIỆP TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Điện quang can thiệp (ĐQCT) là phương pháp dùng để chẩn đoán, điều trị ung thư cũng như các bệnh lý khác mà không cần một cuộc phẫu thuật lớn. Trong quá trình tiến hành ĐQCT, bác sỹ quan sát được bên trong cơ thể bệnh nhân bằng các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh (CĐHA) như siêu âm, cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ. Tiếp theo, bác sỹ sử dụng những thiết bị nhỏ (ví dụ kim tiêm, ống dẫn) để thực hiện thủ thuật hoặc điều trị ở vị trí chính xác. Trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật, bác sỹ có thể đưa các dụng cụ vào bên trong cơ thể bệnh nhân thông qua các vết cắt rất nhỏ, thậm chí nhỏ như một lỗ kim.

Điện quang can thiệp trong điều trị ung thư

Trong ung thư, ĐQCT hữu ích theo nhiều cách, bao gồm điều trị ung thư một cách trực tiếp, ngăn ngừa chảy máu trong quá trình phẫu thuật, giảm đau hoặc giảm các tác dụng phụ của những phương pháp điều trị ung thư khác.


Hình 1.  Mô phỏng quá trình nút mạch gan – một phương pháp ĐQCT điều trị ung thư gan

 

Các bác sĩ có thể sử dụng ĐQCT để đưa các thuốc hóa chất hay thuốc phóng xạ trực tiếp vào khối u cũng như các tế bào ung thư. Các bác sĩ cũng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư và khối u bằng cách dùng sóng vô tuyến hoặc dòng điện để làm nóng, hoặc dùng các tinh thể đá để làm đông lạnh. Cùng thời điểm điều trị ung thư bằng cách phương pháp khác, các bác sĩ cũng có thể chặn đứng dòng máu nuôi khối u như một cách điều trị phối hợp để tiêu diệt khối u và các tế bào ung thư. Các nhà điện quang can thiệp cũng có thể điều trị các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư khác như thuyên tắc mạch hay tích tụ dịch trong cơ thể bệnh nhân.

Điều gì xảy ra trong quá trình can thiệp điện quang

Các bác sỹ ĐQCT sẽ sử dụng cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, hoặc siêu âm để đánh giá bộ phận tổn thương cần điều trị.

Hình 2. Ảnh các động mạch gan quan sát được thông qua ĐQCT
 

Tiếp theo, họ đặt một dụng cụ vào cơ thể thông qua một vết cắt nhỏ. Các dụng cụ này có thể là một chiếc kim, một ống catheter, hoặc một đoạn dây đặc biệt. Bác sĩ quan sát vị trí đặt dụng cụ vào cơ thể thông qua màn hình để đưa dụng cụ tới vị trí cần điều trị.

Những phương pháp CĐHA và những dụng cụ được bác sĩ sử dụng phụ thuộc vào điều kiện cụ thể của từng bệnh nhân. Bệnh nhân có thể được sử dụng thuốc an thần để thư giãn và giảm đau. Trong phần lớn các trường hợp, bệnh nhân sẽ không cần dùng đến gây mê toàn thân.

Lợi ích của điện quang can thiệp

ĐQCT làm được hai điều quan trọng cùng lúc. Thứ nhất, giúp bác sĩ tiếp cận trực tiếp tới bộ phận cơ thể cần điều trị. Thứ hai, làm giảm nguy cơ gặp các tác dụng phụ nếu điều trị bằng phương pháp khác (ví dụ: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu).

Điều này đặc biệt quan trọng vì các liệu pháp mạnh như hóa trị liệu hay hạt phóng xạ có thể gây tổn thương cả các bộ phận khỏe mạnh do được đưa tới toàn cơ thể. ĐQCT giúp các bác sĩ tiêu diệt khối u một cách trực tiếp mà không ảnh hưởng tới các mô lành xung quanh. Một lợi ích khác của ĐQCT là bệnh nhân thường không cần nằm nội trú trong bệnh viện.

ĐQCT không chỉ dành cho bệnh nhân ung thư. Các bác sĩ có thể sử dụng ĐQCT để điều trị các bệnh về mạch máu, chẳng hạn hẹp mạch máu hay các cục máu đông. ĐQCT cũng là một phương pháp để điều trị sỏi thận, sỏi mật, hay đặt đường truyền trung tâm (đường truyền giúp đưa thuốc vào sâu trong cơ thể).

Nguồn: Dịch từ www.webmd.com - Nhóm Y tế WebMD

Đường dẫn: https://www.webmd.com/cancer/what-is-interventional-radiology

Biên dịch: BSNT. Phạm Anh Đức, Đơn nguyên Xạ trị theo yêu cầu, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội

Hiệu đính: Ths. Bs. Nguyễn Thanh Hằng – Phòng HTQT&NCKH

 

 
Share: