Slogan

HÓA CHẤT PHỐI HỢP SINH HỌC TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DẠ DÀY

Trong những năm gần đây, nhờ sự phát triển của công nghệ sinh học có những thành tựu tiến bộ vượt bậc đã mở ra nhiều triển vọng trong điều trị bệnh ung thư nói chung. Hiện nay, liệu pháp “nhắm trúng đích” trong điều trị bệnh ung thư hay được nhắc tới. Đó là sử dụng các sản phẩm sinh học tác động có tính chọn lọc lên các tế bào, dòng tế bào ung thư nhất định hoặc làm thay đổi tương tác qua lại của cơ thể vật chủ đối với tế bào ung thư, gây nên tác dụng chống u.

Sử dụng liệu pháp sinh học trong điều trị có thể dùng đơn thuần hoặc phối hợp với phẫu thuật, hoá chất, xạ trị. Hiện nay đã có nhiều nghiên cứu điều trị hóa chất kết hợp kháng thể đơn dòng trong bệnh UTDD tiến triển.

     1. Trastuzumab

Trastuzumab (Herceptin) là một kháng thể đơn dòng tái tổ hợp gắn chọn lọc tái tổ hợp DNA có nguồn gốc từ người, tác động chọn lọc lên ngoại bào thụ thể 2 của yếu tố phát triển biểu mô người (HER2). Trastuzumab ức chế sự tăng sinh các tế bào khối u người có biểu hiện quá mức HER2. Tác động gây độc tế bào qua trung gian tế bào ưu tiên trên những tế bào UT có biểu lộ quá mức HER2 so với những tế bào UT không có sự biểu hiện quá mức HER2.

Nghiên cứu thử nghiệm pha III ngẫu nhiên có đối chứng sử dụng Trastuzumab kết hợp hóa chất điều trị UTDD tiến triển hoặc UT vị trí tiếp nối dạ dày - thực quản (lan tràn hoặc tái phát, di căn). Kết quả cho thấy thời gian sống thêm toàn bộ là 13,5 tháng so với nhóm điều trị hóa chất đơn thuần là 11,1 tháng.

2. Cetuximab

Cetuximab (Erbitux) là một kháng thể đơn dòng gắn chọn lọc và ức chế dẫn truyền tín hiệu của thụ thể yếu tố phát triển biểu bì (EGFR) trên bề mặt tế bào. Ngăn chặn đường dẫn truyền kích thích tế bào phân chia, ức chế tế bào phát triển và làm cho chúng chết theo chu trình tự nhiên. Thuốc có tác dụng đối với những bệnh UT có biểu hiện bộc lộ KRAS tự nhiên và đã được chấp nhận áp dụng trong điều trị một số bệnh UT đường tiêu hóa, phổi, đầu - cổ.

Trong một nghiên cứu thử nghiệm pha II, Cetuximab điều trị phối hợp với oxaliplatin, leucovorin và 5-FU đạt tỷ lệ đáp ứng cao đối với UTDD di căn. Thời gian bệnh tiến triển là 7,6 tháng và thời gian sống thêm trung bình là 9,5 tháng. Trong khi sự đột biến gen KRAS chỉ có ở 3% trường hợp.

3. Điều trị bằng kháng thể đơn dòng (Bevacizumab)

Bevacizumab (Avastin) là một kháng thể đơn dòng nhân hóa tái tổ hợp gắn chọn lọc và trung hòa hoạt tính sinh học của yếu phát triển nội mạc mạch máu (VEGF). Tác dụng làm giảm sự tăng sinh mạch máu, ức chế phát triển của khối u. Thuốc đã được chấp nhận áp dụng trong điều trị một số bệnh ung thư.

Trong các thử nghiệm phối hợp Bevacizumab với irinotecan, cisplatin hoặc capecitabine cho thấy có tỷ lệ đáp ứng cao hơn. Tuy nhiên đánh giá lợi ích sống còn không đáng kể (12,1 so với 10,1 tháng; HR 0,87, 95% CI 0,73-1,03) 

 

BS. Nguyễn Thị Hảo – Khoa chăm sóc giảm nhẹ - Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Share: