Slogan

NHUỘM TÓC MỚI MỌC LẠI SAU ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Khi nào tôi có thể nhuộm tóc?

Nhìn chung, miễn là tóc và da đầu của bạn đủ khỏe mạnh và bạn thực hiện kiểm tra độ nhạy cảm của da (test dị ứng) trước khi nhuộm, thì không cần có độ dài cụ thể để có thể nhuộm tóc.

Tuy nhiên, Tổ chức tư vấn Chăm sóc tóc cho bệnh nhân ung thư khuyên bạn nên để tóc mọc dài ít nhất 2,5cm trước khi nhuộm màu, để có thể chắc chắn rằng tóc đủ khỏe.

Nhuộm tóc là một cách tuyệt vời để tạo kiểu và thay đổi phong cách cho mái tóc ngắn, tuy nhiên nhiều bệnh nhân lo lắng đến các tổn hại có thể gây ra cho tóc mới mọc lại sau điều trị ung thư. Hiện nay, có nhiều kỹ thuật thông minh và màu tóc có chứa các thành phần dưỡng ẩm tự nhiên để sử dụng cả ở nhà và hiệu tóc.


Cách để kiểm tra tóc mới mọc và da đầu đáp ứng tiêu chuẩn để nhuộm màu?

Sau điều trị ung thư, tóc cần một thời gian để mọc lại và phát triển ổn định. Tóc của bạn có thể trông rất khác so với trước đây. Về màu sắc, kết cấu và tình trạng tóc, bạn có thể gặp khó khăn trong việc xác định xem tóc của mình đã sẵn sàng để nhuộm hay chưa. Điều quan trọng là da đầu của bạn phải khỏe mạnh để tránh bị kích ứng.

Thực hiện theo các gợi ý dưới đây:

Ít nhất hãy để tóc mọc dài 2,5cm trước khi nhuộm. Trừ khi tóc của bạn rất khô và dễ gãy, thông thường bạn có thể sử dụng một số màu nhẹ nhàng nếu muốn. Bạn nên tránh các sản phẩm có hàm lượng peroxide cao và các sản phẩm tẩy màu tóc.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy nhờ thợ làm tóc giúp đỡ xác định chiều dài và tính chất tóc.

Tóc xoăn không có nghĩa là khô - Đừng nhầm tóc xoăn với kết cấu, tính chất tóc - khô hoặc dễ gãy. Tóc xoăn không nhất thiết phải khô, thường thì các thành phần dưỡng trong thuốc nhuộm tóc sẽ giúp tạo lớp phủ cho tóc và thường có thể làm mái tóc xoăn vào nếp và xoăn thành một kết cấu dễ chăm sóc hơn.

 

Cắt bỏ phần ngọn tóc khô - Nếu tóc của bạn khô hoặc dễ gãy, bạn có thể cắt bỏ phần ngọn tóc khô xơ và đợi cho đến khi tóc dài ra một chút trước khi nhuộm màu.

Dưỡng chuyên sâu - Nếu tóc của bạn khô và dễ gãy, hãy sử dụng liệu pháp dưỡng chuyên sâu hoặc phục hồi hư tổn mỗi tuần một lần để giúp cải thiện kết cấu. Tránh nhuộm màu cho đến khi tình trạng tóc được cải thiện hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ thợ làm tóc.

 

Thợ làm tóc cần có kinh nghiệm - Hãy tham khảo ý kiến từ một thợ làm tóc có kinh nghiệm nhuộm tóc ngắn mới mọc để được tư vấn. Bởi nhiều thợ làm tóc thiếu/ chưa có nhiều kinh nghiệm có thể lo lắng về việc nhuộm tóc khuyên bạn nên đợi cho đến khi tóc dài hơn 10cm trước khi nhuộm màu. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, tóc dài 2,5-5cm cũng đã có thể ở tình trạng đủ tốt để nhuộm. Nếu một thợ làm tóc có kinh nghiệm khuyên bạn nên chờ đợi, bạn có thể chắc chắn hơn về việc mình có được lời khuyên chính xác.

 

Bạn không cần phải lo lắng về việc tóc bị chẻ ngọn - Vì tóc của bạn có thể ngắn và mới mọc, bạn có thể sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề nào liên quan đến tình trạng và màu tóc như: không chẻ ngọn, không gàu, không bị hư tổn quá nhiều, không khô tóc do cháy nắng.

Chờ thêm một thời gian - Nếu bạn lo lắng, hãy đợi thêm bốn tuần nữa và đánh giá lại tình trạng tóc sau thời gian này. Sự phát triển của tóc mới có thể thay đổi rất nhanh sau khi tóc dài ra.

 

Chăm sóc da đầu

Giữ da đầu khỏe mạnh là điều quan trọng để hỗ trợ mọc tóc mới. Tuy nhiên, bạn nên biết sự khác biệt giữa vấn đề về da đầu như gàu (điều này thường không gây ra vấn đề gì khi nhuộm tóc) và vấn đề như da đầu bị tổn thương (khi đó bạn nên tránh một số kỹ thuật nhuộm màu nhất định). .

Vết loét/vết cắt và vết thương hở - bạn nên tránh sử dụng thuốc nhuộm tóc trực tiếp trên da đầu nếu có vết loét, vết cắt hoặc vết thương hở. Đợi cho đến khi những vết thương này lành lại hoặc tóc đủ dài để nhuộm tóc bằng giấy foil hoặc một kỹ thuật mà da đầu không tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc.

Gàu - có gàu trên da đầu không phải là vấn đề với việc nhuộm tóc

Da đầu ngứa – một số người nói rằng tóc mới khiến da đầu của họ cảm thấy ngứa. Điều này có thể là do độ ngắn của tóc mới. Nếu bạn tiến hành kiểm tra dị ứng và không thấy dị ứng với thuốc nhuộm, bạn có thể nhuộm tóc.

Mụn hoặc mụn trứng cá trên da đầu - nhiều người bị mụn (tương tự như mụn trứng cá trên mặt) trên da đầu. Điều này có thể rất bình thường. Miễn là mụn không bị viêm hoặc gây ra bất kỳ tổn thương nào trên da đầu thì bạn có thể nhuộm tóc.

Trước đây đã dị ứng/ kích ứng với thuốc nhuộm - Nếu bạn từng có phản ứng dị ứng nhẹ với một màu nhuộm nào đó trước đây, bạn có thể xác định xem có bất kỳ vấn đề nào không bằng cách thực hiện kiểm tra dị ứng. Tuy nhiên, nếu trước đây bạn từng bị dị ứng với thuốc nhuộm tóc, bạn nên tránh nhuộm tóc và tìm lời khuyên từ bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia về da và tóc khác.

Màu nhuộm tạm thời là gì?

Màu nhuộm tạm thời giống như sử dụng một sản phẩm tạo kiểu tóc. Chúng sẽ trôi ra khi bạn gội đầu. Các loại thuốc nhuộm tóc tạm thời như mousse có màu, keo xịt tóc và các sản phẩm dưỡng tóc đều có thể là những lựa chọn tốt để tạo màu cho tóc mới.

Bạn có thể sử dụng các màu tạm thời để pha trộn trên nền tóc màu xám và trắng, đồng thời thêm tông màu và làm đậm sắc thái cho các màu tự nhiên khác. Mặc dù trên thị trường có nhiều sản phẩm màu tạm thời màu sáng như bạch kim, vàng..., tuy nhiên việc lên màu, sắc thái và độ đậm nhạt sẽ phụ thuộc nhiều vào nền tóc của bạn. Nhìn chung, nhuộm tóc sẫm màu dễ thực hiện hơn việc làm sáng màu tóc.

Các sản phẩm này cũng có thể giúp tóc trông đều màu và làm cho tóc trông dày hơn. Có rất ít nguy cơ phản ứng dị ứng với màu tạm thời vì chúng không chứa thành phần PPD hoặc bất kỳ chất kích hoạt nào như peroxide.

Màu tóc tự nhiên của tôi có giống như trước khi rụng tóc không?

Màu tóc mới của bạn cũng có thể bị thay đổi hoặc cũng có thể giống như trước đây, điều này là không thể đoán trước. Đây có thể là kết quả của sự thay đổi đối với sự phát triển tự nhiên theo tuổi và có thể điều chỉnh và thay đổi khi tóc của bạn trở nên ổn định hơn.

Khi chúng ta già đi, do sắc tố trên tóc sản xuất ít hơn, tóc sẽ nhạt màu hơn (thường có màu xám hoặc trắng). Vì vậy, nếu bạn đã có nền tóc màu xám hoặc trắng thì rất có thể tóc sẽ trở lại màu như cũ. Bạn có thể nhuộm màu tóc mới nếu muốn miễn là tóc và da đầu ở tình trạng tốt.

Nguồn:https://www.nytimes.com/2012/03/08/fashion/postcancer-women-get-a-boost-from-coloring-their-hair.html

Có phải tất cả các màu nhuộm đều làm cho tóc khô?

Nhuộm tóc có thể thay đổi cấu trúc tóc nhưng phần lớn các màu nhuộm hiện đại đều chứa các thành phần dưỡng ẩm giúp chống lại mọi tác động tiêu cực cho tóc. Nói cách khác, nhuộm tóc không 'làm hỏng' tóc mà làm thay đổi cấu trúc của tóc. Tuy nhiên, nếu tóc nhuộm quá nhiều, không đủ dưỡng chất hoặc quá yếu thì việc nhuộm tóc sẽ khiến tóc trở nên khô và yếu.

Điều quan trọng là nếu bạn nhuộm tóc, bạn phải chăm sóc tóc đúng cách. Có nghĩa là khi tóc của bạn mọc lên, việc cắt tỉa thường xuyên (ngay cả khi chỉ là những ngọn tóc nhỏ), sử dụng các sản phẩm và kỹ thuật tạo kiểu phù hợp đều cần đảm bảo có thể duy trì được mái tóc phát triển khỏe mạnh.

Tóc có thể dễ bị khô và khó vào nếp khi sử dụng sản phẩm nhuộm màu không đúng cách (ví dụ: để thuốc nhuộm trên tóc quá lâu) hoặc tóc không được chăm sóc thích hợp. Ví dụ, việc sử dụng máy duỗi tóc hàng ngày trên tóc nhuộm sẽ khiến tóc trở nên mỏng manh và dễ bị tổn thương hơn.

Theo kinh nghiệm thực tế, miễn là tóc của bạn không quá khô và dễ gãy và bạn không có vấn đề về da đầu, thì màu tóc nhuộm thông thường sẽ giúp cải thiện kết cấu của tóc.

Ngày nay, nhuộm tóc không còn khiến tóc khô và thiếu sức sống, cho dù bạn chọn nhờ thợ làm tóc nhuộm màu cho mình hay tự nhuộm tại nhà, các thành phần trong hầu hết các loại thuốc nhuộm tóc đều chứa các thành dưỡng ẩmphục hồi.

Ngoại lệ duy nhất cho điều này là các sản phẩm tẩy màu tóc vì chúng có xu hướng làm cho tóc khô hơn nhiều. Tẩy tóc không được khuyên dùng để tạo kiểu cho tóc mới mọc cho đến khi tóc của bạn dài ít nhất 8cm và ở tình trạng rất tốt.

Nỗi lo thuốc nhuộm tóc gây dị ứng

Thành phần thường gây lo ngại về kích ứng da và trong một số trường hợp gây ra phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ, có tên paraphenylenediamine, hay còn được gọi là PPD. PPD có thể được tìm thấy trong một số chất tạo màu tóc, lông mày và lông mi.

Có thể dễ dàng tránh được khả năng xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng bằng cách thực hiện kiểm tra độ nhạy/dị ứng 48 giờ trước khi sử dụng thuốc nhuộm hoặc màu nhuộm tóc, đồng thời làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cách tiến hành kiểm dị ứng với màu nhuộm/thuốc nhuộm tóc

Kiểm tra độ mẫn cảm là cách tốt nhất để thử và kiểm tra xem bạn có bị dị ứng với sản phẩm hay không. Mặc dù hướng dẫn này tập trung vào việc kiểm tra độ mẫn cảm với chất tạo màu tóc, nhưng bạn có thể sử dụng hướng dẫn này để thực hiện kiểm tra dị ứng cho hầu hết mọi sản phẩm. Khi nói đến màu tóc, một tiệm làm tóc chuyên nghiệp thường sẽ tiến hành thử màu cho bạn. Nếu bạn đang sử dụng bộ dụng cụ nhuộm tóc tại nhà, hướng dẫn trên bao bì sẽ cho bạn biết nếu bạn cần làm và cách thực hiện. 

 

Nguồn: Dịch từ www.cancerhaircare.co.uk Tổ chức tư vấn Chăm sóc tóc cho bệnh nhân ung thư

Đường dẫn: https://www.cancerhaircare.co.uk/colouring-new-hair-growth/

Biên dịch: DS. Điều Thị Ngọc Châu, Khoa Dược, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội.

Hiệu đính: Ths.Bs. Nguyễn Thanh Hằng - Phòng Hợp tác Quốc tế và Nghiên cứu Khoa học, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội.

 

Share: