Slogan

SỬ DỤNG THUỐC GIẢM ĐAU TRÊN BỆNH NHÂN UNG THƯ

Ung thư có thể gây ra những cơn đau khác nhau, tuy nhiên chúng ta vẫn có cách để kiểm soát cơn đau do ung thư. Ung thư giai đoạn cuối đau đớn không được kiểm soát thường làm tình trạng sức khỏe bệnh nhân xấu đi và gây ra các biến chứng khác như mệt mỏi, tức giận, trầm cảm, căng thẳng và nhầm lẫn. Những triệu chứng này khiến việc tập trung dành quỹ thời gian vào các thành viên gia đình và bạn bè trở nên khó khăn hơn.

Một trong những cách tốt nhất để điều trị cơn đau liên quan đến ung thư giai đoạn cuối là ngăn cơn đau phát triển hoặc trở nên tồi tệ hơn. Bạn có thể cho người bệnh sử dụng thuốc để điều trị giảm đau. Điều quan trọng là phải dùng thuốc thường xuyên để duy trì mức độ ổn định của thuốc trong cơ thể. Đây là cách hiệu quả nhất để giảm đau.

Có nhiều loại thuốc giảm đau khác nhau, tùy thuộc vào loại thuốc và tình trạng sức khỏe người bệnh, các bác sĩ sẽ kê đơn theo những cách khác nhau. Một số loại thuốc có thể uống trực tiếp, được tiêm vào tĩnh mạch hoặc dưới dạng miếng dán.

Với những cơn đau nhẹ, thuốc giảm đau không Opioid sẽ là lựa chọn phù hợp, ví dụ như thuốc chống viêm không Steroid (NSAIDS), bao gồm Ibuprofen, Acetaminophen..., được trình bày trong Bảng 1.
  

Một số loại thuốc được sử dụng cho các tình trạng sức khỏe khác có thể giúp giảm đau, đặc biệt là đau dây thần kinh. Bao gồm các loại thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như Duloxetine, thuốc ngăn ngừa co giật, chẳng hạn như Gabapentin và Pregabalin, cụ thể trong Bảng 2.


 

Với các cơn đau mức độ trung bình đến nặng, đặc biệt trên bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thì thuốc giảm đau nhóm Opioid là lựa chọn thích hợp, giúp cải thiện được chất lượng cuộc sống của người bệnh. Các loại thuốc và cách sử dụng các thuốc thuộc nhóm này được trình bày trong Bảng 3.Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc opioid trên bệnh nhân có sự khác biệt giữa các cá thể người bệnh, chủ yếu liên quan đến hiệu quả giảm đau và tác dụng phụ. Do vậy, trên lâm sàng, bác sĩ điều trị thường phải cân nhắc lựa chọn loại opioid , liều dùng và cách dùng, cách chuyển đổi giữa các loại opioid phù hợp dựa trên một số yếu tố như: mức độ đau, đặc điểm dược động học và được lực học của opioid (PK/PD), hiệu quả và an toàn của thuốc giảm đau trước đó, tính sẵn có của thuốc. Cách thức chuyển đổi của các thuốc opioid được mô tả như trong Bảng 4, Bảng 5, Bảng 6 và Bảng 7 dưới đây.

 
 
 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Bộ Y tế (2006), Hướng dẫn chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh ung thư và bệnh AIDS, Nhà xuất bản Y Học.

2. Fallon M., GiustiF R., et al. (2018), “Management of cancer pain in adult patients: ESMO Clinical Practice Guidelines”, 29 (4) pp. iv166–iv191.

3. National Comprehensive Cancer Network (2016), adult cancer pain.

4. Palliative Care Formulary (PCF3) Twycross et al (2007).

5. CMO document on Opioid Potency Ratios (2005).

6. The Palliative Care Handbook 6th Edition, Wessex SPCT (2007)

Dược sĩ Bạch Văn Dương - Khoa Dược
 
Share: