Slogan

CHƯƠNG TRÌNH KHÁM TẦM SOÁT UNG THƯ MIỄN PHÍ VÀ TẶNG QUÀ TỪ THIỆN CHO NGƯỜI DÂN HUYỆN NGÂN SƠN – TỈNH BẮC KẠN CỦA BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HÀ NỘI

Tinh thần “tương thân tương ái” là một trong những truyền thống tốt đẹp của đội ngũ cán bộ nhân viên Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Hàng năm, bệnh viện đều tổ chức các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, khám tầm soát ung thư miễn phí cho người dân vùng sâu vùng xa như: Hà Giang, Sơn La, Tuyên Quang. Khi dịch COVID-19 lắng xuống, bệnh viện đã khởi động lại ngay hoạt động này.

Ngày 4/6/2022, hơn 60 cán bộ nhân viên Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã vượt gần 300 cây số đến huyện Ngân Sơn - tỉnh Bắc Kạn khám tầm soát ung thư, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà từ thiện cho người dân nơi đây.


Khu vực tiếp đón người bệnh

Ngân Sơn là một huyện miền núi nghèo, nơi đây người dân đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế xã hội chưa phát triển nên điều kiện chăm sóc sức khoẻ cũng nhiều hạn chế. Biết tin có đoàn bác sỹ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội về Trung tâm Y tế huyện khám bệnh và phát thuốc miễn phí, rất đông người dân Ngân Sơn đã rủ nhau đến khiến cơ sở y tế địa phương dưới con dốc nhỏ tấp nập hơn hẳn thường ngày. Không ít bà con lặn lội hàng chục cây số từ những bản làng xa xôi đến xếp hàng từ sớm.

Khi đến đây, đoàn công tác của Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã mang theo trang thiết bị để phối hợp với Trung tâm y tế thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm tế bào, nội soi, siêu âm nhằm sàng lọc, phát hiện sớm ung thư cho bà con. Trước nhu cầu lớn của người dân, các nhân viên y tế bệnh viện đã kéo dài buổi khám hơn so với dự kiến để tầm soát ung thư cho hơn 250 trường hợp. Qua đó, phát hiện 5 ca ung thư, hơn 40% có u bướu cần xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán xác định.

TS.BS. Bùi Vinh Quang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội – Trưởng đoàn công tác cho biết, thực tế tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã từng gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám và điều trị ung thư ở giai đoạn muộn, đa phần họ đến từ những vùng sâu, vùng xa. Chính vì vậy, bệnh viện Ung Bướu Hà Nội thường xuyên tổ chức các hoạt động khám từ thiện tại các địa phương khó khăn nhằm chia sẻ với cộng đồng và góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng và phát hiện sớm ung thư của người dân. “Đoàn công tác thật sự rất xúc động trước tình cảm của bà con, đồng thời xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo Sở Y tế Bắc Kạn và Trung tâm y tế huyện Ngân Sơn đã tích cực hỗ trợ, ủng hộ giúp bệnh viện có thể tổ chức thành công chương trình thiện nguyện”, TS. Quang chia sẻ.

Trong chuyến đi lần này, TS.BS. Bùi Vinh Quang cùng các cán bộ chủ chốt của bệnh viện cũng đã đến tặng quà từ thiện cho điểm trường Vi Ba thuộc trường tiểu học Bằng Vân – xã Bằng Vân – huyện Ngân Sơn để làm đường ống dẫn nước với kinh phí 30 triệu đồng nhằm giúp giáo viên và các em học sinh tại đây có nước sạch để sử dụng. Bên cạnh đó, đoàn từ thiện của bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã đến thăm hỏi, động viên và trao tặng 10 triệu đồng cho em Lý Thị Mói – học sinh lớp 9 có gia cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ, nhà chỉ còn ông nội 80 tuổi một mình nuôi cháu ăn học.

 

Kết thúc chuyến đi giàu ý nghĩa, cả đoàn trở về thủ đô mang theo những món quà vô giá. Đó chính là những lời cảm ơn mộc mạc mà chân tình, những nụ cười hiền hậu mà rất đỗi thân thương. Hy vọng rằng, mỗi nơi mà bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đi qua đều để lại những ấn tượng tốt đẹp, giúp đỡ được cho ngày càng nhiều người dân về cả sức khỏe, vật chất lẫn tinh thần, đồng thời mang lại những trải nghiệm đáng nhớ, nâng cao tinh thần đoàn kết cho tập thể cán bộ nhân viên bệnh viện.

Share: