Slogan

CÔNG TÁC ĐẢM BẢO VỆ SINH ĂN UỐNG TRONG PHÒNG DỊCH COVID - 19 TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HÀ NỘI

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về cách ly toàn xã hội nhằm hạn chế dịch bệnh Covid - 19 lây lan khó kiểm soát, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội triển khai phục vụ suất ăn được Bệnh viện hỗ trợ kinh phí một phần cho 100% người bệnh và người chăm sóc.

Để hạn chế sự di chuyển của người bệnh tới nhiều khu vực khác nhau trong Bệnh viện, bệnh nhân và người nhà được phục vụ suất ăn tại từng giường bệnh.

Với nhân viên phục vụ dịch vụ ăn uống, Bệnh viện thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp sau:

- 100% nhân viên thực hiện khai báo y tế theo quy định, có cam đoan chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật với lời khai của mình.
- Nếu nhân viên có vấn đề sức khỏe, nhân viên phải báo ngay với khoa dinh dưỡng và các đơn vị liên quan theo quy định của Bệnh viện.
- Khoa Dinh dưỡng tăng cường kiểm tra việc thực hiện đảm bảo vệ sinh lao động và an toàn vệ sinh thực phẩm trong giai đoạn này.

Trong quy trình sản xuất cung cấp suất ăn:

Khi nhập thực phẩm:

   + Người giao thực phẩm: thực hiện khai báo y tế tại chốt sàng lọc, đeo khẩu trang  

           + Người nhận thực phẩm: giữ khoảng cách tiếp xúc > 2m với người giao thực phẩm, đeo khẩu trang và mũ khi nhận thực phẩm
Chia suất ăn: Thực phẩm nấu chín được chia trong phòng chia suất ăn riêng biệt, đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; nhân viên chia suất đội mũ, mang khẩu trang và đeo găng tay trong quá trình chia suất ăn.

- Giao suất ăn và thu dụng cụ ăn uống:

- Nhân viên giao suất ăn đội mũ, mang khẩu trang

  + Xe đựng suất ăn được vệ sinh bằng các dung dịch khử khuẩn ngay trước khi xếp các suất ăn vào xe

  + Tại địa điểm giao suất ăn, xe được đặt tại khu vực an toàn (vùng đệm), đảm bảo khoảng cách giữa nhân viên giao suất ăn và nhân viên nhận suất ăn tối thiểu 2m.

- Vệ sinh dụng cụ, bề mặt tại khu vực bếp: Ngoài các biện pháp vệ sinh thường quy như đã quy định trong quy trình, bếp ăn tăng cường thêm:

+ Đối với khu vực chia suất ăn: lau sạch trước khi chia bằng dung dịch sát khuẩn

+ Đối với xe đẩy thực phẩm:

    Lau/xịt bằng các dung dịch khử khuẩn trước khi xếp suất ăn

    Lau rửa, vệ sinh xe đẩy suất ăn sau khi phát xong, trước khi vào khu vực bếp

+ Đối với bề mặt khu vực bếp: lau bề mặt thêm 1 lần/ngày (lau rửa bằng xà phòng, nước tẩy rửa thông thường)


- Vệ sinh dụng cụ ăn uống

+ Với dụng cụ sử dụng 1 lần: Dụng cụ, thực phẩm thừa được đựng vào trong túi đựng chất thải lây nhiễm trong phòng cách ly. Sau đó, nhân viên vệ sinh thu gom, xử lý chất thải này như chất thải y tế lây nhiễm.

+ Với dụng cụ tái sử dụng: dụng cụ được để vào thùng kín, thức ăn thừa cho vào thùng đựng chất thải lây nhiễm. Nhân viên nhà ăn lấy thùng, vận chuyển bằng xe có nắp kín về khu vực riêng và xử lý riêng, tuân thủ theo quy trình xử lý dụng cụ ăn uống theo Quyết định số 468/ QĐ – BYT ngày 19 tháng 2 của Bộ Y tế về “ Hướng dẫn phòng và kiểm soát bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona 2019 (COVID – 19) trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

CN. Nguyễn Thị Loan - Khoa Dinh dưỡng

Share: