Đang hiển thị 862003822068814942.
Slogan

HỘI THẢO TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC ĐA NGÀNH TRONG CHĂM SÓC VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Ung thư là tập hợp của nhiều bệnh lý phức tạp, thường cần điều trị và chăm sóc theo nhóm đa mô thức và đa ngành. Hiện nay, các nhóm y tế đã được hình thành ở hầu hết các bệnh viện để thực hiện nhiều loại công việc khác nhau phục vụ người bệnh.

Tuy nhiên, chất lượng điều trị và mức độ hài lòng của bệnh nhân vẫn còn rất khác nhau, tùy theo năng lực của nhân viên y tế, loại hình tổ chức và hệ thống thông tin - liên lạc tại mỗi cơ sở y tế. Tổ chức làm việc nhóm (teamwork) tốt không chỉ phát huy sức mạnh tập thể, giúp bệnh nhân và người thân hợp tác hiệu quả hơn với nhân viên y tế (NVYT) mà còn giúp cải thiện môi trường làm việc để nhân viên y tế tránh bị kiệt sức và hài lòng hơn với công việc của mình.

Với mong muốn lan toả những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về Khoa học nhóm và làm việc nhóm từ các quốc gia phát triển trên thế giới như Nhật Bản và Hoa Kỳ, ngày 18/12/2022, BV Ung Bướu Hà Nội phối hợp với Tổ chức Y học cộng đồng và Trung tâm Giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng đã tổ chức hội thảo đầu tiên của Vietnam Team Oncology Program (VTOP) về Tăng cường hợp tác đa ngành trong chăm sóc và điều trị ung thư.

Ban tổ chức VTOP (Vietnam Team Oncology Program) gồm đại diện của 3 đơn vị:

- Trung tâm GDCSSKCĐ Hà Nội: TS.BS Hoàng Thị Bạch Dương - Chủ tịch HĐQL;

- Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội: TS. Bùi Vinh Quang – Giám đốc Bệnh viện, Ths.BS Nguyễn Thanh Hằng- Chuyên viên Hợp tác Quốc tế, Ths.BS Lê Công Định - Bác sĩ Khoa Chăm sóc giảm nhẹ, Ths.BSCKII Lê Thị Lệ Quyên – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế - Nghiên cứu Khoa học, Bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Điều dưỡng.

- Tổ chức Y học cộng đồng: TS.BS Phạm Nguyên Quý – Chủ tịch, DS Nguyễn Thị Thuỳ Dương.

Khách mời tham dự Hội thảo gồm: GS. Winnies So – Chủ tịch Hiệp hội Điều dưỡng Ung thư Quốc tế;

Các giáo viên từ Nhật Bản và Mỹ gồm: Bà Masami Tsuchiya; GS. Naoto T. Ueno; GS Keisuke Shirai; GS. Hisashi Suyama; PGS. Wynn Huynh Tran – Wynn Medical Center.

Hội thảo được tổ chức dưới hình thức online (Hybrid) kết hợp với offline tại 3 điểm cầu chính Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Huế và Phòng khám Bernard – TP Hồ Chí Minh, có sự tham gia trực tuyến của các thành viên đến từ các tỉnh thành trên cả nước và các chuyên gia quốc tế đến từ Nhật, Mỹ, Hồng Kông, Đài Loan, Canada.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Bùi Vinh Quang – Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cho biết: “Là Bệnh viện chuyên khoa hạng I, tuyến cuối chuyên môn kỹ thuật chuyên ngành ung bướu, với đầy đủ các chuyên khoa điều trị hoàn chỉnh. Tiếp nhận khám chữa bệnh chăm sóc cho bệnh nhân ung thư là công việc hàng ngày cùng các nhiệm vụ chính quan trọng nhất của Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Chính vì vậy, chúng tôi luôn nhận thức được vai trò tối quan trọng trong việc phối hợp giữa các thành viên chuyên ngành trong nhóm điều trị ung thư, trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả chăm sóc bệnh nhân ung thư. Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội luôn mong muốn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực một cách đồng bộ cho đội ngũ cán bộ chuyên môn của Bệnh viện cùng như xây dựng và hoàn thành kỹ năng phối hợp và làm việc giữa các thành viên Nội khoa ung thư, Ngoại khoa ung thư, Xạ trị, Chăm sóc giảm nhẹ, Y học hạt nhân, Chẩn đoán hình ảnh, Điều dưỡng, Lâm sàng, Chuyên gia dinh dưỡng, Kỹ sư vật lý, Nhân viên công tác xã hội, Chăm sóc viên, Kỹ thuật viên.

Năm 2021, với sự giới thiệu của TS. Phạm Nguyên Quý và Tổ chức Y học cộng đồng, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội được biết đến chương trình JTOP của Nhật Bản về đào tạo kỹ năng làm việc nhóm trong chăm sóc bệnh nhân ung thư do các chuyên gia Nhật Bản và Hoa Kỳ phối hợp tổ chức. Bệnh viện đã cử một nhóm gồm: Bác sĩ nội khoa ung bướu, một dược sĩ và một điều dưỡng tham gia JTOP 2022. Sau khoá học, các thành viên đã có buổi chia sẻ cho đông đảo các đồng nghiệp trong Bệnh viện. Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cũng đã cử đội ngũ tham dự TTOP Đài Loan 2022 để học hỏi kinh nghiệm áp dụng sáng kiến JTOP ở các quốc gia trên. Hy vọng rằng chương trình hội thảo VTOP sẽ được tiếp tục thực hiện và nhân rộng ở Việt Nam ở những năm tiếp theo. Tôi xin tuyên bố khai mạc Hội thảo VTOP lần thứ I”.

Trong buổi hội thảo, các học viên đã được tiếp cận các kiến thức quý giá từ các chuyên gia của JTOP:

- Khoa học Nhóm và Mô hình Tuckman: GS. Naoto T. Ueno

- Giao tiếp nhóm và An toàn Tâm lý: GS. Keishke Shirai

Cùng với đó là những chia sẻ về kinh nghiệm về hoạt động nhóm tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Trung tâm y khoa Wynn do ThS.BS. Lê Công Định và PGS. Wynn Huynh Tran trình bày.


Ngoài ra, các học viên còn được tham gia Bài test MBTI giúp xác định tính cách của mỗi cá nhân từ đó có thể ghép nhóm phù hợp và phát huy những điểm mạnh cũng như hỗ trợ cải thiện những điểm chưa mạnh của mỗi người.

Để trực tiếp thực hành những kiến thức đã học, các nhóm đã thảo luận 04 ca lâm sàng với sự tham gia của các bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên công tác xã hội, mỗi ca bệnh đều được phân tích dưới nhiều góc nhìn để tìm ra sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong nhóm điều trị người bệnh và đưa ra được giải pháp có hiệu quả nhất cho người bệnh với mong muốn nâng cao chất lượng điều trị cũng như chất lượng cuộc sống cho họ. Phần thảo luận không chỉ được đánh giá cao về hiệu quả mà còn giúp kết nối các thành viên cùng chung mục tiêu nâng cao năng lực hỗ trợ người bệnh ung thư. Tất cả các giảng viên và chuyên gia, khách mời Quốc tế đều rất ấn tượng với tinh thần học tập và làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp của các học viên Việt Nam. Đây là chương trình lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, nhưng các thành viên ban tổ chức cũng như các học viên đều rất thành thạo và có cái nhìn bao quát, lấy người bệnh làm trung tâm.

Share: