Slogan

TRÌ HOÃN ĐIỀU TRỊ, NGƯỜI ĐÀN ÔNG BỊ KHỐI UNG THƯ VÙNG KHOANG MIỆNG GÂY BIẾN DẠNG GƯƠNG MẶT

Bệnh nhân Đ.V.T., 62 tuổi, ở Đông Anh - Hà Nội phát hiện khối u đúng giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát khiến ông phải trì hoãn điều trị. Chỉ trong chưa đến 2 tháng, khối u vùng miệng đã phát triển to lên nhanh chóng, sùi loét, hoại tử gây biến dạng gương mặt.

 

Khối u lớn vùng khoang miệng gây biến dạng mặt bệnh nhân

Bệnh nhân đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội trong tình trạng trên kèm khó thở nhẹ do u lan lên mũi, không nói được. Qua thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán khẩu cái cứng có khối kích thước khoảng 8 x 10 cm, xâm lấn hốc mũi, xâm lấn lợi hàm, xương hàm trên, phát triển đè đẩy vào khoang miệng, hạch cổ hai bên kích thước khoảng 2 cm. Giải phẫu bệnh là ung thư biểu mô vảy.

BS. Trần Quang Kiên – ĐN Xạ trị theo yêu cầu, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết, bệnh nhân được cho nhập viện ngay để xử trí tình trạng nhiễm trùng của khối u, sau đó tiến hành xạ trị triệu chứng, giảm đau, chống chảy máu với liều 3 Gy/ngày. Sau 10 buổi xạ trị, bệnh đáp ứng tốt, khối u giảm kích thước 70%, tiên lượng rất khả quan. Bệnh nhân hiện có thể nói chuyện, ăn uống dễ dàng hơn, hết khó thở và sẽ tiếp tục được điều trị theo phác đồ đã đề ra của bệnh viện nhằm mục tiêu tăng thời gian sống thêm và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông T. vui mừng chia sẻ: “Nghĩ lại khối u mình từng mang trên mặt mà tôi vẫn ám ảnh vì nó to quá khiến ai nhìn tôi cũng phát sợ. Thật cảm ơn các bác sĩ đã điều trị giúp tôi trở lại bình thường! Từ giờ, tôi sẽ chú ý chăm lo sức khỏe và tuân thủ điều trị để chóng khỏi bệnh.”

Bệnh nhân sau 10 buổi xạ trị

Được biết, ông T. có tiền sử hút thuốc lá, uống rượu lâu năm và từng có khối u vùng khoang miệng đã phải phẫu thuật vào năm 2020. Sau đó, bệnh nhân không tái khám theo hẹn của bác sĩ.

Ung thư khẩu cái cứng là loại ung thư không thường gặp, chiếm 1,3% ung thư hốc miệng, chủ yếu ở nam giới trên 60 tuổi. Không giống với các ung thư vùng đầu cổ khác, bệnh nhân có thể tự nhận thấy được những bất thường. Triệu chứng phổ biến nhất là vết loét trên vòm miệng. Khi khối u phát triển, vết loét có thể chảy máu. Một số triệu chứng khác của bệnh bao gồm:

· Hơi thở có mùi

· Răng bị lung lay hoặc đau quanh răng

· Tiếng nói bị thay đổi

· Khó khăn khi nuốt

· Khó cử động hàm

· Xuất hiện một khối u ở cổ

Ung thư khẩu cái cứng thường được phát hiện là một ung thư nguyên phát trong khoang miệng. Bệnh thường tiến triển âm thầm trong thời gian dài và những nguyên nhân thường liên quan đến việc sử dụng thuốc lá, bia rượu, vi-rút, vệ sinh răng miệng kém… Các bác sĩ khuyến cáo, khi có bất kỳ nghi ngờ gì về các vấn đề trong khoang miệng, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu ung thư được chẩn đoán sớm, việc điều trị có cơ hội thành công cao hơn. 
Quý vị có thể tham khảo gói khám tầm soát ung thư đầu cổ tại đường link: Gói khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư đầu cổ

BS. Trần Quang Kiên - ĐN Xạ trị TYC

 

Share: