Slogan

SINH HOẠT KHOA HỌC: CẬP NHẬT HOẠT ĐỘNG QUỐC TẾ BUỔI SỐ 5

Hưởng ứng tháng 10 với các sự kiện: chào mừng Ngày Chăm sóc giảm nhẹ Thế giới 9/10, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 và Ngày Điều dưỡng Việt Nam 26/10, chiều thứ 6 ngày 29/10, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội tổ chức chương trình Sinh hoạt khoa học: Cập nhật hoạt động quốc tế buổi số 5 tại hội trường tầng 6 nhà H qua hệ thống trực tuyến Google meet do TS.BS. Nguyễn Thị Mai Lan, Phó Giám đốc bệnh viện chủ trì cùng sự tham gia của đông đảo cán bộ nhân viên bệnh viện.


Mở đầu chương trình, điều dưỡng Nguyễn Thị Thanh Thủy, khoa Nội Vú, Phụ khoa, Đầu cổ Theo yêu cầu trình bày về nghiên cứu: "Hiểu biết của điều dưỡng và bệnh nhân về chương trình giáo dục sử dụng thuốc ung thư đường uống" của TS. Angela Tolotti và cộng sự Viện Ung bướu Nam Thụy sỹ (IOSI), TP Bellizona, Thụy Sỹ đăng trên tạp chí Điều dưỡng ung thư, Hiệp hội Điều dưỡng Ung thư Quốc tế. Nghiên cứu cho thấy trong thập niên gần đây có sự gia tăng đáng kể việc sử dụng thuốc ung thư đường uống do đó giáo dục bệnh nhân về chế độ điều trị có vị trí quan trọng và được duy trì trong suốt quá trình điều trị, chăm sóc và theo dõi, trong đó điều dưỡng không chỉ đóng vai trò là người quản lý thuốc mà còn là “người giáo dục”. Kết quả nghiên cứu đưa đến kết luận: Nhìn chung, bệnh nhân hài lòng với chương trình giáo dục họ nhận được, bệnh nhân nhìn nhận điều dưỡng là người có thể giúp họ hiểu các thông tin nhận được và giúp quản lý việc điều trị và tác dụng phụ.

Tiếp đến là bài Báo cáo Hội nghị chuyên đề trực tuyến 2021 của Hiệp hội Dược sỹ Ung thư lâm sàng do DS. Điều Thị Ngọc Châu, khoa Dược trình bày. Hội nghị thường niên của Hiệp hội Dược sỹ ung thư lâm sàng (ISOPP) được tổ chức vào hai ngày 23, 24 tháng 4 năm 2021 theo hình thức trực tuyến. Các đại biểu tham gia chính thức bao gồm các chuyên gia, giảng viên, dược sỹ trong lĩnh vực ung thư từ tất cả các châu lục. Các nội dung chính được thảo luận trong hội nghị gồm: Khái niệm cơ bản về liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư; Tác động muộn của hóa trị liệu; Gia tăng tác hại của thuốc trong ung thư nhi khoa; Xây dựng hướng dẫn giám sát Ô nhiễm bề mặt do thuốc độc; Xây dựng hướng dẫn giám sát ô nhiễm bề mặt do thuốc độc; Vai trò của Dược sỹ trong quản lý liệu pháp CAR-T; Thảo luận về các chủ đề trong thực hành dược khoa và Quan điểm toàn cầu về tác động của COVID-19 đối với thực hành dược ung thư.

Cuối chương trình, ThS.BS. Nguyễn Thị Dùng, Khoa Nội Tiêu hóa Theo yêu cầu đã tóm tắt Bài giảng số 3 của Giáo trình cơ bản - Hiệp hội Tâm lý học Ung thư Quốc tế: “Chăm sóc giảm nhẹ với chuyên gia tâm lý học ung thư” của TS. William Breitbart, Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering New York, Hoa Kỳ. Theo định nghĩa của WHO, chăm sóc giảm nhẹ là chăm sóc tích cực và toàn diện cho những bệnh nhân có bệnh không đáp ứng với điều trị, chăm sóc giảm nhẹ tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng cũng như các rối loạn tâm lý, xã hội và bất ổn tinh thần. Tuy nhiên, theo TS. William Breitbart, các khái niệm về chăm sóc giảm nhẹ toàn diện phải được mở rộng, không chỉ giới hạn ở mục tiêu kiểm soát cơn đau và kiểm soát triệu chứng thực thể mà còn bao gồm các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội, hiện sinh và tâm linh; và cao nhất là giúp người bệnh có thể chấp nhận cái chết một cách bình thản. Các chuyên gia tâm lý ung thư, thông qua việc đưa mục tiêu của chăm sóc giảm nhẹ vượt khỏi việc kiểm soát triệu chứng, cũng như chăm sóc cả về thể chất và tinh thần cho bệnh nhân, đã và đang ở một vị trí đặc biệt để đóng góp cho việc định hình lại giá trị của cái chết trong sự bí ẩn của cuộc sống.

Sau mỗi bài trình bày, các thành viên tham gia cùng thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm liên quan cũng như cập nhật thêm các kiến thức mới. Tăng cường hòa nhập quốc tế để không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn khám chữa bệnh và nghiên cứu khoa học là một trong các định hướng chiến lược của Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội với mong muốn luôn là địa chỉ tin cậy để gửi gắm niềm tin và hy vọng cho người bệnh ung thư trên cả nước.

 

  

 

 

Share: