Slogan

TỌA ĐÀM “CÁC CAN THIỆP TÂM LÝ XÃ HỘI CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ”

Chiều 16/07/2020, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm “Các can thiệp tâm lý xã hội cho bệnh nhân ung thư” cho nhân viên y tế với mục đích nhấn mạnh tầm quan trọng của các can thiệp tâm lý xã hội trong chăm sóc bệnh nhân ung thư, đồng thời cung cấp kiến thức cho điều dưỡng để sàng lọc, đánh giá và can thiệp hiệu quả nhằm giảm thiểu tình trạng sa sút tinh thần ở người bệnh. Chương trình nằm trong hoạt động sinh hoạt điều dưỡng được tổ chức định kỳ của Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội.

Buổi tọa đàm có sự góp mặt của PGS.TS Kim Bảo Giang – Phó Viện trưởng Viện Y học Dự phòng và YTCC - ĐH Y Hà Nội cùng các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã từng tham gia khóa học của Hiệp hội Điều dưỡng Ung thư quốc tế.


Tại buổi sinh hoạt, ThS.BS Nguyễn Thanh Hằng - Đơn vị Hợp Tác Quốc Tế - Nghiên cứu khoa học đã giới thiệu chương trình đào tạo liên tục online năm 2020 của Hiệp hội Điều dưỡng Ung thư quốc tế để các nhân viên y tế có cơ hội tham gia học tập, nâng cao kiến thức về kỹ năng chăm sóc người bệnh về cả sức khỏe và tinh thần. Các thành viên tại buổi tọa đàm còn được học hỏi, thảo luận các nội dung trong bài giảng “Các can thiệp tâm lý xã hội” của PGS.TS Manuela Eicher – Tiến sỹ Điều dưỡng, Giảng viên Trường Đại học Lausane, Cố vấn nghiên cứu Khoa Ung bướu Bệnh viện Đại học Lausanne, Thụy sỹ.

Trợ giúp tâm lý xã hội là một phần thiết yếu trong chăm sóc bệnh nhân ung thư, nên được cung cấp cho tất cả các bệnh nhân ung thư và gia đình họ. Trợ giúp này bao gồm mọi khía cạnh xã hội, tài chính, tâm lý, tình cảm, tinh thần, sinh hoạt hàng ngày, trong mọi giai đoạn của bệnh ung thư. Trong những thập kỷ gần đây, ngày càng có nhiều bằng chứng chứng tỏ hiệu quả của phương pháp tiếp cận từng bước cho phép chúng ta có những can thiệp đáp ứng được đúng đối tượng và nhu cầu của người bệnh và người thân của họ. Phương pháp này bao gồm sàng lọc, đánh giá và triển khai can thiệp. Trong bài giảng, PGS.TS Eicher đã đưa ra các phương pháp xây dựng và thực hiện các can thiệp tâm lý xã hội trong chăm sóc ung thư dưới góc độ tiếp cận lấy bệnh nhân làm trung tâm.

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội là thành viên chính thức của Hiệp hội Điều dưỡng Ung thư Quốc tế (ISNCC), có thành viên là các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực điều dưỡng Ung thư ở 170 nước trên thế giới. Bệnh viện thường xuyên cập nhật và tham gia các khóa đào tạo từ xa về điều dưỡng ung thư của Hiệp hội nhằm không ngừng nâng cao kiến thức và kỹ năng của các cán bộ điều dưỡng trong chăm sóc bệnh nhân ung thư.

 

Share: