Slogan

TỌA ĐÀM: “THỰC HÀNH AN TOÀN VỚI THUỐC ĐỘC”

Chiều ngày 26/03/2021, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề: “Thực hành an toàn với thuốc độc” nhằm mục tiêu phổ biến các nguy cơ về sức khỏe liên quan tới phơi nhiễm nghề nghiệp với thuốc độc, tiêu chuẩn thực hành an toàn với thuốc độccác chiến lược có thể áp dụng nhằm tăng cường thực hành an toàn với thuốc độc cho điều dưỡng bệnh viện.


Tại buổi tọa đàm, Dược sĩ Đặng Hoài Thu - Khoa Dược, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội dịch và trình bày nội dung bài giảng “Thực hành an toàn với thuốc độc” của TS.ĐD.MiKaela M. Olsen, Bệnh viện Johns Hopkins, Baltimore, Hoa Kỳ. Giảng viên TS.ĐD.MiKaela M. Olsen là chuyên gia điều dưỡng lâm sàng về Ung bướu và Huyết học, Bệnh viện Johns Hopkins, Baltimore, Hoa Kỳ. Bà tốt nghiệp với bằng Tiến sĩ điều dưỡng thực hành tại Đại học Maryland vào năm 2019. TS. Olsen là đồng chủ biên của bài giảng “Hướng dẫn thực hành an toàn với thuốc độc” tái bản lần 3 và là chủ biên của bài “Hướng dẫn thực hành với thuốc độc tế bào và thuốc điều trị miễn dịch và các khuyến cáo” của Hội điều dưỡng ung thư (ONS).

Nội dung chính bài giảng tập trung chia sẻ một phần hành trình nghề nghiệp của giảng viên với vai trò là một điều dưỡng chuyên ngành ung bướu đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng tránh phơi nhiễm và các tác hại cấp tính và mạn tính của thuốc độc tới sức khỏe của điều dưỡng nói chung và điều dưỡng ung bướu nói riêng. Đối với điều dưỡng chuyên ngành ung bướu, nhiệm vụ hàng ngày và thiết yếu trong thực hành nghề nghiệp là chuẩn bị và thực hiện các thuốc điều trị ung thư. Phần lớn các thuốc này là thuốc độc, có thể tác động thay đổi ADN hoặc ảnh hưởng tới các quá trình nội bào có liên quan tới sự hình thành và phát triển tế bào ung thư. Với bệnh nhân, lợi ích của điều trị nhìn chung vượt trội hơn so với nguy cơ mang lại, tuy nhiên đối với nhân viên y tế, việc thận trọng trong các thao tác thực hành nhằm phòng tránh phơi nhiễm với các thuốc độc này là vô cùng cần thiết. Bài giảng nằm trong chuỗi bài giảng của Hội nghị thường niên Hiệp hội Điều dưỡng quốc tế (ISNCC) năm 2021.

Sau bài giảng, các thành viên đã cùng thảo luận sôi nổi về thực trạng  pha chế thuốc tại bệnh viện, đồng thời đề xuất các phương án và quy trình thích hợp để đảm bảo không chỉ an toàn cho điều dưỡng trực tiếp thực hiện pha chế mà còn đảm bảo cho cả môi trường xung quanh.

Share: